Đoàn công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 5 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng vào sáng 20-5. Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng truy ngay vào vấn đề chung cư cũ trên địa bàn có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Chưa sập nên không sợ?!

Bí thư Đinh La Thăng đặt thẳng vấn đề: Trên địa bàn quận có 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp, có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng nhưng trong năm nay, quận 5 chỉ xử lý một vài cái là sao?

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào Ảnh: Hoàng Triều
Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào Ảnh: Hoàng Triều

Trước câu hỏi này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Nguyễn Văn Danh cho biết hiện TP có 474 chung cư xuống cấp đang cần kiểm định ngay. Riêng quận 5, trong năm 2016 phải kiểm định ít nhất 9 chung cư. Nghe đến đây, ông Thăng lo lắng: Tiến độ như vậy quá chậm. Nói theo kiểu dân Nam Bộ là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không? Liên hệ bài học còn “nóng hổi” cầu Ghềnh ở Đồng Nai bị sập, ông Thăng rút kinh nghiệm: Trong lúc ngồi bàn từ hội thảo này đến hội thảo nọ để tìm ra phương án xây cầu mới thì đùng một cái cầu Ghềnh sập chỉ vì bị một cái sà lan đụng vào. Chung cư cũ ở TP không khác gì tình trạng của cầu Ghềnh khi chưa sập. Đó là tuổi thọ rất cao, độ an toàn không bảo đảm, dân nơm nớp lo sợ nhưng cơ quan chức năng cứ bàn mãi không ra phương án.

Để chợ hóa chất Kim Biên tồn tại giữa quận 5 - trung tâm TP - là điều khó chấp nhận Ảnh: Tấn Thạnh
Để chợ hóa chất Kim Biên tồn tại giữa quận 5 - trung tâm TP - là điều khó chấp nhận Ảnh: Tấn Thạnh

“Cầu Ghềnh sập đã “thức tỉnh” cả bộ máy. Cái sà lan gây tai nạn vô tình đã đẩy cơ chế “chạy ầm ầm”. Thủ tướng vào cuộc chỉ đạo, xây dựng ngay cầu Ghềnh mới với vốn 300 tỉ đồng và 3 tháng phải xong” - Bí thư Thăng trăn trở và nhấn mạnh thêm: “Tôi không muốn thấy “cơ chế” đó phải xuất hiện trong vấn đề cải tạo chung cư cũ ở TP, không muốn phải hoảng hốt trước một sự cố, rồi bộ máy mới chạy”.

Từ những lẽ trên, ông Thăng yêu cầu cái gì mà TP có thể phân cấp thì phân cấp toàn quyền cho quận - huyện, cái nào không phân cấp được thì phải ủy quyền cho quận - huyện làm. “Tiến độ kiểm định chậm so với nhu cầu của người dân. Vậy nên chúng ta phải có đột phá. Sở tạo cơ chế, quận chọn nhà đầu tư, một số trường hợp phải chỉ định thầu. Không thể để người dân sống nơi có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tính mạng người dân không thể xem thường” - ông Thăng nói và chỉ đạo quận 5 phải tính toán, trình cơ chế để giải quyết di dời ít nhất 53 chung cư cũ xuống cấp trong năm nay.

Phải di dời ngay!

Xoay sang một vấn đề cũng cực “nóng” là chợ hóa chất Kim Biên (quận 5), Bí thư Đinh La Thăng hỏi: Di dời những hộ kinh doanh hóa chất này được không? Tôi nghe báo chí phản ánh đây là chợ đầu mối mà người dân có thể mua bất cứ loại hóa chất nào cũng có?

Phó Giám đốc Sở Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Hòa, cho biết chợ Kim Biên chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 có 17 hộ, chủ yếu là kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm. Hiện đã có nơi cho 17 hộ di chuyển. Việc này thuộc thẩm quyền của quận 5. Nhóm 2 gồm các hộ, văn phòng kinh doanh hóa chất xung quanh chợ Kim Biên, chủ yếu hóa chất công nghiệp. “Cái này thì không thuộc chợ Kim Biên quản lý mà do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép. Theo kế hoạch, UBND TP đã giao cho Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm hóa chất để di dời nhóm 2” - ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, UBND TP đã ra chỉ đạo SATRA trễ nhất là đến ngày 31-7 phải hoàn thành dự án báo cáo tiền khả thi.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng ngắt ngay: Quy hoạch chợ và kho hóa chất đã lâu nhưng chọn công ty nhà nước thì bao giờ mới xong. Phải công khai quy hoạch để nhiều nhà đầu tư còn tham gia, giao cho công ty nhà nước thì chết, sao mà có tính cạnh tranh?

Ông Hòa đáp: Giao cho SATRA là do UBND TP giao. Nghe ông Hòa nói vậy, ông Thăng ngắt tiếp: “Kinh tế thị trường mà anh điều hành như thế thì vứt! Phải công khai quy hoạch, tiêu chí để cho mọi đối tượng tư nhân, công ty cổ phần, nhà nước cùng tham gia”. Rồi ông Thăng than: “Làm kiểu này là không phải kinh tế thị trường. Giao cho tổng công ty nhà nước thì không biết khi nào xong khi đây là “chợ thần chết” hoạt động nhộn nhịp giữa Sài Gòn”.

Bị truy vấn, ông Hòa lại nói UBND TP giao cho SATRA chứ không phải sở. Bí thư Thăng chỉnh ngay: “UBND TP giao cho SATRA, thế chủ tịch tự làm văn bản giao cho SATRA à? Sở không đề xuất sao UBND giao? Anh làm tham mưu mà nói vậy à!”.

Theo ông Thăng, “làm một cái chợ có gì khó đâu. Cái gì mà cứ báo cáo tiền khả thi. Trời ơi, chậm quá rồi! Bức xúc lắm rồi, phải di dời ngay, không thể để một chợ hóa chất khủng khiếp như vậy tồn tại.

Trước chỉ đạo này, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết sẽ báo cáo lại UBND TP về vấn đề chỉ định giao cho SATRA.

Quận 5 cam kết là quận “5 không”

Trước câu hỏi của Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng về khát vọng của quận 5 là gì, Bí thư Quận ủy quận 5 Võ Tiến Sĩ cho biết quận 5 có khát vọng là làm nhiều hơn, làm tốt hơn những gì mà đang có ngày hôm nay. “Quận 5 là nơi có kết quả khởi nghiệp lập nghiệp cao nhất trong 3 quận trung tâm; là quận có hoạt động thương mại, dịch vụ hiện đại, an toàn nhất; là quận cải cách hành chính, phục vụ dân, doanh nghiệp hiệu quả, được hài lòng nhất” - ông Sĩ nhấn mạnh. Ông Sĩ cũng cam kết: “Quận 5 sẽ là quận “5 không”. Đó là không ngập nước; không kẹt xe; không mại dâm; không ăn xin, lang thang; không có hộ nghèo, hộ cận nghèo mới phát sinh. Còn về tội phạm thì để cân nhắc thêm! Quận 5 cũng là quận có vệ sinh môi trường tốt nhất”.

Phan Anh