ĐƯỜNG DÂY CHẠY ÁN Ở TIỀN GIANG

Tội không nghiêm trọng cũng bắt giam

Tin mới

19/06/2013 23:12

Đề nghị khai trừ Đảng và buộc thôi việc kiểm sát viên Nguyễn Văn Tân (VKSND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) về hành vi đòi tiền “chạy án”

Liên quan đến vụ kiểm sát viên (KSV) Nguyễn Văn Tân - VKSND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - bị điều tra về hành vi đòi tiền “chạy án” cho bị can tại ngoại mà Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 18-6, VKSND TP Mỹ Tho cho biết chi bộ cơ quan này tiến hành họp lấy phiếu biểu quyết kỷ luật ông Tân. Có 8/11 phiếu đề nghị khai trừ ông Tân ra khỏi Đảng và buộc  thôi việc.

Mới đây, Báo Người Lao Động còn nhận được thư cầu cứu của ông Lê Văn Vinh (ngụ phường 2, TP Mỹ Tho). Trong đơn, ông Vinh cho biết ông chỉ vi phạm hành chính nhưng bị VKSND TP Mỹ Tho bắt tạm giam gần 3 tháng rưỡi. Trong vụ án này, ông Tân là người giữ quyền công tố.

Trước đó, trưa 29-7-2011, ông Vinh điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Thị Thập về đường Ấp Bắc. Đến giao lộ Nguyễn Thị Thập - Hồ Văn Nhánh, có một ô tô từ hướng đường Hồ Văn Nhánh chạy ra. Do đường vắng, ông Vinh cho xe chạy lấn sang đường ô tô tải cùng chiều. Lúc này, anh Trần Minh Trí điều khiển mô tô lưu thông theo hướng ngược lại, rẽ trái chạy vào đường Hồ Văn Nhánh khiến 2 xe đụng nhau. 

Anh Trí bị thương nặng với kết quả giám định thương tật là 51%. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của anh Trí là 226 mg/dl, ông Vinh 87 mg/dl. Ông Vinh điều khiển xe không có giấy phép lái xe. Công an TP Mỹ Tho khởi tố bị can đối với ông Vinh tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, cho tại ngoại. Kết thúc điều tra, cơ quan công an chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố, ông Tân được phân  công giữ quyền công tố.

“Không biết vì sao ông Tân cho là tôi chống đối nên ngày 9-8-2012 bắt tạm giam. Đến khi tôi được tại ngoại, nhiều người cho biết tôi bị bắt oan. Sau đó, họ đình chỉ điều tra vì tôi chỉ vi phạm hành chính. Đến giờ, tôi không dám đòi họ bồi thường vì sợ bị bắt giam lại” - ông Vinh kể.

Xử sơ thẩm, TAND TP Mỹ Tho nhận định: “Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, xâm phạm đến sức khỏe của người khác…”, tuyên phạt ông Vinh 3 năm 6 tháng tù, không nhận thấy ở đây cũng có một phần lỗi của anh Trí. Ông Vinh kháng cáo.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND tỉnh Tiền Giang phát hiện lỗi gây ra tai nạn một phần thuộc về người bị hại, như: “Anh Trí uống rượu say, không làm chủ tốc độ, tay lái, cẩu thả khi cho xe chuyển hướng mà không chú ý các phương tiện đổi hướng lưu thông trên phần đường ưu tiên hơn; vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ...”. TAND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định cho ông Vinh được bảo lãnh tại ngoại.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về VKSND TP Mỹ Tho điều tra lại. Ngày 24-4-2013, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Viện trưởng VKSND TP Mỹ Tho, ký quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ bị can đối với ông Vinh với lý do “không cần thiết xử lý hình sự, chỉ xử lý hành chính là đủ”.

Đây là vụ oan sai!

Trao đổi với chúng tôi, một thẩm phán TAND tỉnh Tiền Giang cho biết trong vụ án này có dấu hiệu oan sai, lẽ ra chỉ xử lý hành chính là đủ. Nếu ông Vinh bị khởi tố thì đây là tội không nghiêm trọng, xảy ra ngoài ý muốn, chỉ cần cho tại ngoại điều tra, vậy mà VKSND TP Mỹ Tho lại cho bắt tạm giam. Ông Vinh có thể làm đơn yêu cầu TAND TP Mỹ Tho bồi thường oan sai và xin lỗi theo Nghị quyết 388 của Chính phủ.


MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI