Tội phạm còng tay dẫn độ dọa có bom trên máy bay Vietnam Airlines

Tin mới

05/01/2015 19:30

(NLĐO)- Là tội phạm, bị còng tay và được 2 nhân viên an ninh dẫn độ từ Hà Nội vào TP HCM trên máy bay Vietnam Airlines, Đ.B.Đ bất ngờ dọa có bom trên máy bay.

Tối 5-1, nguồn tin của Báo Người Lao Động từ nhà chức trách hàng không sân bay quốc tế Nội Bài cho biết đang xử lý một vụ việc khách là tội phạm bị dẫn độ từ Hà Nội vào TP HCM dọa đặt bom trên máy bay Vietnam Airlines.

Theo đó, lúc 14 giờ 50 phút tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), chuyến bay VN253 của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục đón khách và được lệnh cất cánh. Máy bay được kéo ở vị trí bãi đỗ số 16 ra đường lăn để ra đường băng cất cánh đi sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) như hành trình dự kiến. Nhưng khi vừa đến vị trí bãi đỗ số 14 thì bất ngờ 1 nam hành khách nói có bom trên máy bay. Đó là hành khách Đ.B.Đ có ghế ngồi số 57J, sinh năm 1984.

Đáng lưu ý, Đ.B.Đ là tội phạm, bị còng tay và được 2 nhân viên an ninh dẫn độ từ Hà Nội vào TP HCM và đã có thông báo trước cho tổ bay theo đúng quy định.

Khi xảy ra sự việc, tiếp viên đã phối hợp cùng nhân viên an ninh dẫn độ khống chế tội phạm và yêu cầu trợ giúp của bộ phận an ninh sân bay. Cơ trưởng cho máy bay quay lại để làm thủ tục xuống tàu bay (offload) cho hành khách gây rối và 2 nhân viên an ninh đi cùng.

Lực lượng an ninh hàng không và Cảng vụ Hàng không Miền Bắc đã triển khai phương án phối hợp để khống chế Đ.B.Đ, lập biên bản vi phạm và bàn giao đối tượng cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Không chỉ có Đ.B.Đ phải rời khỏi máy bay, toàn bộ những hành khách còn lại trên chuyến bay VN253 cũng phải quay lại nhà ga T1 để tái kiểm tra an ninh đối với từng người.

Toàn bộ máy bay và hành lý ký gửi của Đ.B.Đ được lấy ra kiểm tra an ninh theo đúng quy trình.

Kết quả kiểm tra không phát hiện có bom. Chỉ khi máy bay được xác định là “sạch” về an ninh, chuyến bay VN253 mới được cất cánh lúc 15 giờ 55 phút, chậm hơn 2 giờ so với hành trình dự kiến.

Theo Khoản 8 Điều 30 của Nghị định 147 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi của.Đ.B.Đ sẽ bị xử phạt từ 30-40 triệu đồng.

Cảng vụ Hàng không Miền Bắc còn đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cấm bay đối với hành khách này vì những thiệt hại về thời gian, tiền bạc mà khách gây ra cho những hành khách khác và hãng hàng không, đồng thời làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng không. “Sự việc diễn ra này đã làm xáo trộn quy trình khai thác thường lệ cho một chuyến bay của hãng, ảnh hưởng đến 246 khách đi cùng chuyến (bao gồm 11 khách hạng thương gia và 235 khách hạng phổ thông)” - đại diện Vietnam Airlines cho biết.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI