Sáng 14-6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Là ĐB có nhiều mối quan tâm tới lĩnh vực văn hoá-du lịch, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đã liên tục có câu hỏi, tranh luận trong 2 ngày chất vấn.

Tôi rất lo âu khi Bộ trưởng nói đang tìm giải pháp về cấp phép ca khúc - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu sáng 14-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Theo ĐB, nhiều nhạc sĩ, chuyên gia ủng hộ cách quản lý này vì nó phù hợp với Nhà nước pháp quyền và cơ chế thị trường, không cản trở nhu cầu chính đáng của người dân, nghệ sĩ, hoạt động phổ biến văn hoá và hoàn toàn khả thi.

Sáng nay 14-6, vị ĐBQH đến từ TP HCM này tiếp tục chất vấn về vấn đề nóng thời gian qua là việc cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng hơn 40 năm qua, việc cấp phép các bài hát ở miền Nam trước năm 1975 và hải ngoại theo cơ chế xin cho từng chương trình, từng băng đĩa, từng tác giả là cách làm cửa quyền, gây tốn kém, tiêu cực và trong thực tế cũng không có hiệu quả.

Đã có nhiều kiến nghị trong ngành văn hoá là nên lên danh sách những bài hát cần cấm theo quy định của pháp luật, còn các bài hát ngoài danh sách trên thì tự do lưu hành, chỉ cần tôn trọng quyền tác giả và đóng thuế để kinh doanh. Nếu cần cấm thêm thì bổ sung vào danh sách này. "Xin Bộ trưởng cho biết đâu là trở lực của cách làm mới và hợp lý này? Phải chăng là do nhận thức, năng lực chuyên môn hay là đạo đức của một số cán bộ quản lý văn hoá là nguyên nhân của việc chúng ta không áp dụng cách làm hợp lý hơn?"- ĐB đặt câu hỏi.

Tôi rất lo âu khi Bộ trưởng nói đang tìm giải pháp về cấp phép ca khúc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi của ĐBQH, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sau khi những sự việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu những cục, vụ liên quan tiến hành rà soát lại các thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp phép. Vừa rồi theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VH-TT-DL tiếp tục triển khai rà soát lại các quy định của pháp luật liên quan tới các thủ tục về việc cấp phép.

"Tinh thần của chúng tôi là giảm và hạn chế, tiến tới chấm dứt cơ chế xin cho để tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo của văn nghệ sĩ. Bộ VH-TT-DL sẽ tìm một phương cách quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và hội nhập quốc tế"- Bộ trưởng khẳng định.

Đáp lại câu trả lời của người được chất vấn, ĐB Trương Trọng Nghĩa chia sẻ: Chúng ta đã hoà bình, thống nhất đất nước hơn 40 năm rồi. Việc giải quyết quản lý, khai thác, phổ biến hay hạn chế những sản phẩm văn hoá, văn học và các sáng tác trước năm 1975 là việc làm hết sức quan trọng để chúng ta phục vụ nhu cầu lành mạnh của nhân dân, góp phần xây dựng đại đoàn kết dân tộc.

"Bộ trưởng nói đang tìm giải pháp thì tôi rất là lo âu. Tôi hết sức mong sẽ huy động những chuyên gia và các nhà hoạt động văn hoá trong cả nước để tìm giải pháp thoả đáng"- ông bày tỏ.

N.Quyết-V.Duẩn