Tơi tả, run sợ bởi xe tải

Tin mới

30/01/2015 23:18

Nhiều con đường ở TP HCM chỉ trong thời gian ngắn đã nham nhở, đầy ổ gà... vì mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe quá tải chạy qua

Đường Bình Chiểu, khu phố 3, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM đang trong tình trạng hư hỏng nặng, nhiều đoạn bong tróc, lở ổ gà.

Xuống cấp nhanh chóng

Theo người dân, con đường này xuống cấp nhanh là do mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe quá tải chạy qua. Một số đoạn dài khoảng 100 m nhưng có gần chục chỗ dặm vá, tạo lượn sóng trên mặt đường. Đoạn trước Quân đoàn 4 có chỗ chỉ rộng chừng 5 m, 2 bên là rãnh thoát nước, như cái bẫy chực chờ người đi đường. Trên đường có 3 biển cấm ô tô lưu thông từ hướng KCN Bình Chiểu về Tỉnh lộ 43 nhưng 2 trong số đó đã bị sơn đen từ hơn nửa năm nay. “Cứ 7-8 giờ và buổi trưa, khi lực lượng CSGT không lập chốt chặn thì xe tải chở vật liệu xây dựng lại chạy bạt mạng. Mặc dù chưa xảy ra tai nạn chết người nhưng chúng tôi rất sợ các hung thần này” - một người dân nói.

 

Xe tải là nỗi khiếp sợ của người dân lưu thông trên đường Nguyễn Duy Trinh Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Xe tải là nỗi khiếp sợ của người dân lưu thông trên đường Nguyễn Duy Trinh Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

 

Đại diện Đội CSGT Công an quận Thủ Đức cho biết hệ thống biển báo trên đường Bình Chiểu và nút giao thông Gò Dưa do Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 quản lý và tổ chức phân luồng. Trong quá trình tuần tra, lực lượng CSGT đã phát hiện một số biển báo bị bôi đen. Khi biển báo bị bôi đen, CSGT không có căn cứ để xử phạt các trường hợp đi vào đường cấm. Theo một cán bộ Đội Thanh tra giao thông số 5, đội sẽ kiến nghị Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 thay biển báo mới để thuận tiện trong việc xử phạt các chủ phương tiện vi phạm.

Bà Trương Hồng Yến, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, cho biết đường Bình Chiểu do UBND quận Thủ Đức quản lý. Tuyến đường này hiện đã xuống cấp do nhiều xe tải, container đi qua, phường chỉ đủ kinh phí dặm vá những điểm hư hỏng nhỏ. “Chúng tôi đã kiến nghị UBND quận Thủ Đức đưa tuyến đường này vào danh mục sửa chữa lớn trong năm 2015” - bà Yến nói.

Vắng CSGT là lộng hành

Thời gian qua, nhiều người dân sống dọc đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2 và 9) bức xúc về việc nhiều xe tải, xe ben, xe container phóng nhanh, vượt ẩu. Tuy có biển cấm nhưng khi lực lượng CSGT rút đi thì các phương tiện này lại tung hoành gây kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm. Trên đoạn đường này còn có rất nhiều trường học, chợ, đông người qua lại nên nguy cơ tai nạn xảy ra rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Linh, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận 2, cho biết đường Nguyễn Duy Trinh có đặt biển cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông từ 6 đến 8 giờ và từ 16 đến 20 giờ nhưng các tài xế vẫn bất chấp. “Chúng tôi đã thường xuyên kiểm tra xử lý các lỗi phóng nhanh, vượt ẩu, quá tải…” - ông Linh khẳng định.  Theo thượng tá Nguyễn Văn Độ, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận 9, các cơ quan chức năng quận 9 cũng đã đề xuất với TP lắp đặt biển cấm xe tải từ 6 đến 22 giờ và ngày 7-2 sẽ triển khai thực hiện.

Một đại diện Đội CSGT Công an quận 9 cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do các tài xế né trạm thu phí, đi tắt vào cảng Cát Lái. Trước khi tiếp nhận phản ánh của Báo Người Lao Động, Đội CSGT Công an quận 9 đã lập chốt ở 2 đầu đường Nguyễn Duy Trinh để xử lý các vi phạm.

 

Phấn đấu kéo giảm tai nạn

Trước đó, ngày 14-1, Ban An toàn giao thông quận 9 đã tổ chức tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”. Theo báo cáo, trong năm 2014, toàn quận xảy ra 62 vụ tai nạn giao thông, làm chết 47 người, bị thương 28 người (so với cùng kỳ năm 2013, chết tăng 10 người, bị thương  tăng 7 người). Số vụ tai nạn gây chết người đa số đều tập trung trên các tuyến đường trọng điểm như: Nguyễn Duy Trinh kết nối với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây; Nguyễn Xiển...

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, yêu cầu các cơ quan, ban - ngành, đoàn thể của quận và UBND 13 phường phải tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và các lễ hội năm 2015, phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông từ 5%-10% theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

Trường Hoàng - Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI