Tôn vinh những người mẹ anh hùng

Tin mới

21/12/2014 22:46

Chiến tranh luôn gây đau thương, mất mát! Mất mát lớn nhất là về con người; đau thương lớn nhất là nỗi đau của người mẹ mất con, người vợ mất chồng...

Tại lễ tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 88 mẹ (81 mẹ đã từ trần) do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức sáng 21-12 ở quận 4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải xúc động: “Chiến tranh luôn gây đau thương, mất mát! Mất mát lớn nhất là mất mát về con người; đau thương lớn nhất là nỗi đau của người mẹ mất con, người vợ mất chồng”.

Nhớ về những năm tháng đất nước lâm vào đêm trường nô lệ, nước mất nhà tan, 2 miền bị chia cắt, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nghẹn ngào: “Rất nhiều mẹ đã trực tiếp là người chiến sĩ, âm thầm mưu trí lập chiến công, đôi tay yếu mẹ đẩy lùi máy chém, tấm thân gầy mẹ cản xích xe tăng. Mẹ đọ sức với đại bác, lưỡi lê, dùi cui, rào gai, mưu ma chước quỷ của kẻ thù. Các mẹ không ngại gian nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, biết bao mẹ bị địch bắt, giam cầm, tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, không khuất phục, vẫn kiên gan, bất khuất đối mặt với quân thù. Biết bao mẹ tiễn chồng, tiễn con ra trận và mong mỏi, đợi chờ, đau khổ đến mức không còn nước mắt để mà khóc khi những người thân yêu nhất, núm ruột của mình mãi mãi ra đi....”.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Đê
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Đê

 

Nghe đến đây, mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Nhiên ngồi phía dưới lặng lẽ lau nước mắt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mẹ mất đi người chồng yêu thương vào năm 1967. Ba năm sau, mẹ mất thêm người con trai đang ở tuổi thanh xuân. “Nó giỏi lắm, ai cũng khen gan dạ, giao liên không ngại hiểm nguy. Thế mà nó bỏ tui đi khi mới 20 tuổi” - mẹ Nhiên lạc giọng.

Trước hôm nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ Nhiên thắp cho con trai nén hương, rồi đứng ngắm mãi tấm hình của anh trên bàn thờ. Càng ngắm, bao nhiêu tình cảm dành cho con trai đã khuất cứ ùa về trong mẹ, dù gần 45 năm đã trôi qua. Nỗi đau tưởng chừng đã quên lại hiện về, mẹ cứ lẩm bẩm những câu chuyện ngày xưa. Ngồi cách đó không xa, mắt mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Mưa cũng nhòe đi khi nhắc đến người chồng và con trai đã hy sinh.

Đợt này, ngoài cụm 1 được tổ chức tại quận 4, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức tặng và truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 239 mẹ (230 mẹ đã từ trần) tại cụm quận Bình Tân và huyện Củ Chi. Như vậy, đến nay, TP HCM vinh dự có 3.633 mẹ Việt Nam anh hùng.

Chiều cùng ngày, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP  HCM đã long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 cá nhân có nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; họp mặt tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2014).

Trước đó, đoàn lãnh đạo TP HCM đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP,  Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược tại huyện Củ Chi, Nghĩa trang Liệt sĩ TP tại huyện Củ Chi và Nghĩa trang Chính sách TP HCM.

 

 

Biểu dương đội cứu hộ trong vụ sập hầm thủy điện

Sáng 21-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Thay mặt Đảng và Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương thành tích tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ sập hầm thủy điện tại Lâm Đồng vừa rồi.

Trước sự chủ động điều phối lực lượng, phối hợp với các lực lượng liên quan, các cơ quan chức năng đã kịp thời cứu được 12 công nhân bị kẹt ra ngoài an toàn. Qua đó, hình ảnh người chiến sĩ Quân đội Nhân dân ngày càng cao đẹp, được sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI