Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ bàn giao Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên cho Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ bàn giao Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên cho Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Washington (Mỹ), ngay sau khi đặt chân đến Mỹ ngày 6-7 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 6 đến 10-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có một lịch trình làm việc dày đặc với nhiều sự kiện và các cuộc gặp gỡ.

Chiều 6-7 giờ địa phương, tức sáng 7-7 giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 200 khách mời đã tham dự lễ bàn giao chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Tập đoàn Boeing cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức tại sân bay quốc gia Ronald Reagan ở thủ đô Washington.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch mở rộng và đổi mới đội tàu bay của Hãng, đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương đồng thời tiếp nhận và khai thác 2 loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Tổng Bí thư dự lễ bàn giao Boeing 787-9 đầu tiên cho Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn Việt Nam tại lễ bàn giao máy bay

Tổng Bí thư dự lễ bàn giao Boeing 787-9 đầu tiên cho Việt Nam

"Siêu máy bay" Boeing 787-9 vừa được bàn giao cho Vietnam Airlines

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về Việt Nam cuối tháng này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trên đường bay nội địa giữa Hà Nội-TP HCM; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên giữa Việt Nam-London (Anh) và trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác phiên bản hoàn thiện mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, cho biết đây là chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliners đầu tiên của Vietnam Airlines được thiết kế và sản xuất bởi tập đoàn Boeing, đánh dấu sự bắt đầu của lộ trình bàn giao tổng cộng 19 máy bay thân rộng với công nghệ hiện đại cho Việt Nam, để Vietnam Airlines bổ sung, thay thế đội tàu bay cũ, mở rộng quy mô đội tàu bay nhằm nâng cao năng lực hoạt động.

Ông Ray Conner, Tổng giám đốc Công ty sản xuất máy bay thương mại, Phó Chủ tịch Tập đoàn Boeing, cho biết: “Ngày hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến công du có ý nghĩa lịch sử tại Mỹ tới tham dự sự kiện này. Chúng tôi vui mừng mang đến cho Vietnam Airlines chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner đầu tiên gia nhập đội máy bay hiện đại của Hãng và sẽ tiếp tục cung cấp cho Hãng những chiếc máy bay thế hệ mới tốt nhất thế giới”.

Cũng tại sự kiện này, Vienam Airlines và Boeing đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác về kế hoạch đổi mới và mở rộng đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của Hãng. Trong thỏa thuận, Boeing đã chào hàng 8 chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và 8 chiếc Boeing 777-8x. Vietnam Airlines đã tiếp nhận bản chào hàng này để xem xét cho kế hoạch phát triển trong tương lai của Hãng. Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án tiền khả thi và báo cáo phê duyệt trước khi đi đến thỏa thuận chính thức.

Tổng bí thư tham quan nội thất siêu máy bay Boeing 787-9 Dreamliner

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan nội thất "siêu máy bay" Boeing 787-9 Dreamliner

Boeing 787 là dòng máy bay hiện đại nhất của Boeing với nhiều tính năng vượt trội, có khả năng tiết kiệm 20-30% nhiên liệu và giảm 20-30% khí thải ra môi trường so với dòng máy bay tương đương. Trong khi đó, Boeing 777X được cải tiến từ dòng máy báy bay 777 đang được ưa chuộng, sử dụng động cơ mới, cánh máy bay được chế tạo từ vật liệu composite hoàn toàn mới và tận dụng công nghệ từ dòng máy bay 787. Đây là hai dòng máy bay dẫn đầu thị trường và có khả năng cạnh tranh cao của Boeing, mang lại sự thoải mái cho khách hàng cũng như gia tăng hiệu quả khai thác cho các hãng hàng không.

* Chiều cùng ngày 6-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đến chào xã giao. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư chúc mừng ông Micheal Froman về việc chính quyền Mỹ đã được Quốc hội Mỹ trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Micheal Fromanđến chào xã giao - Ảnh: Qdnd.vn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Micheal Fromanđến chào xã giao - Ảnh: Qdnd.vn

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman bày tỏ vui mừng được hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này; tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà hai nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Mỹ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP - một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP; đề nghị Mỹ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Mỹ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Đại diện Thương mại Micheal Froman đã trao đổi với Tổng Bí thư về một số vấn đề liên quan đến quá trình đàm phán TPP và cho rằng TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Mỹ và Việt Nam. Tổng Bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Micheal Froman, Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Mỹ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

*Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson ở thủ đô Washington. Thomas Jefferson là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Mỹ - vị Tổng thống thứ 3, tác giả chính của Bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ năm 1776, trong đó có những câu bất hủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2-9-1945.

B.T. Ngọc