Tổng Bí thư bỏ lá phiếu của mình - Ảnh: Nguyễn Quyết

Sáng nay (22-5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bỏ phiếu ở điểm bầu cử số 3 phường Nguyễn Du (số 58 Nguyễn Du - Trụ ở Uỷ ban biên giới quốc gia) cùng sự hiện diện của của hơn 1.000 cử tri khác tại Đơn vị bầu cử số 2 Hà Nội này.

Từ sáng sớm, các cử tri đã nô nức tập trung tại điểm bỏ phiếu có người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế cũng có mặt.

Khoảng 6 giờ 45, Tổng Bí thư đã có mặt tại đơn vị bầu cử, thăm hỏi, chào hỏi các cử tri có mặt sớm hơn.​

Nơi Tổng bí thư bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình - Ảnh: Nguyễn Quyết

Tổng Bí thư bắt tay, hỏi thăm cử tri đi bỏ phiếu - Ảnh: Nguyễn Quyết

Đúng 7 giờ, Ban bầu cử đã phổ biến quy định bỏ phiếu, kiểm tra và niêm phong hòm phiếu một cách cẩn thận trước sự chứng kiến của cử tri. Sau đó, Tổng Bí thư cùng các cử tri nhận phiếu bầu.

Khu vực nhận và viết phiếu bầu được bố trí thành từng ngăn, kín đáo, người này không nhìn thấy người kia. Tổng Bí thư đã cẩn thận nhận và chăm chú chọn ra Đại biểu QH đại diện cho cử tri.

Bên cạnh Tổng Bí thư là cụ Bùi Thị Sáu, sinh năm 1930, là cử tri nhiều tuổi nhất của điểm bầu cử số 3. Cử tri nhỏ tuổi nhất là em Lưu Quang Hoà, sinh năm 1997.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhường cho cụ Bùi Thị Sáu bỏ phiếu trước, sau đó ông cầm lá phiếu trong tay, nâng niu bỏ vào hòm phiếu. Sau đó, các cử tri lần lượt nhận lá phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Cụ Lê Thị Sáu bỏ phiếu đầu tiên - Ảnh: Nguyễn Quyết

Tổng Bí thư bỏ lá phiếu của mình - Ảnh: Nguyễn Quyết

Ảnh: Nguyễn Quyết

Trả lời báo chí ngay sau khi bỏ phiếu về kỳ vọng của Tổng Bí thư với các đại biểu dân cử cũng như cơ quan dân cử trong nhiệm kỳ tới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng mọi cử tri đều mong những người được bầu sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ mà Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Đó là phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân với Hiến pháp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đánh giá về vai trò của các cơ quan dân cử cũng như đại biểu dân cử trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân và vì dân, Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Trách nhiệm của Hội đồng nhân dân cũng như Quốc hội trong nhiệm kỳ sắp tới là phải tiếp tục thực hiện cho thật tốt các chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử đã quy định trong Hiến pháp và pháp luật.

Tổng Bí thư nêu rõ: Với Quốc hội phải thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, đại diện cho dân cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất với 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

"Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm là phải thực hiện thật tốt công tác đối ngoại nghị viện trong điều kiện hiện nay, hoàn thành thật tốt công tác nghị viện trên thế giới nữa. Và tôi tin mỗi một vị đại biểu trúng cử lần này cũng nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy, hệ thống tổ chức của chúng ta nói chung và trong đó có Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nói riêng" - Tổng Bí thư bày tỏ.

Tổng Bí thư cũng không quên cảm ơn cử tri cả nước đã rất hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. Đây là lần thứ 14 chúng ta được tiến hành tổng tuyển cử trong cả nước và đây là lần tuyển cử lớn nhất từ trước tới nay.

Tổng Bí thư nói: "Theo tôi nghĩ đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất từ trước tới nay với 69 triệu cử tri đi bầu cử chọn 500 đại biểu Quốc hội, gần 4000 đại biểu HĐND các tỉnh, thành phố, gần 25.000 đại biểu HĐND cấp huyện và 124.000 đại biểu HĐND cấp xã phường. Các vị cử tri trong thời gian qua đã tham gia đầy đủ quy trình giới thiệu, hiệp thương, và vận động bầu cử. Trong mấy hôm nay tôi thấy không khí rất nô nức và chắc là trong ngày hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để chúng ta chọn ra những đại biểu ưu tú của nhân dân".

Cùng với Tổng bí thư, đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội (quận Đống Đa, Hai Bà Trưng) có 5 ứng viên đại biểu Quốc hội khác gồm: ông Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông Trần Việt Khoa - Phó giám đốc Học viện Quốc phòng, ông Hoàng Châu Sơn - Phó chủ tịch, Giám đốc quỹ trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

* Hơn 7 giờ sáng nay (22-5), tại khu vực bỏ phiếu số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có mặt từ sáng sớm và là người đầu tiên bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ phiếu bầu cử - Ảnh: Phương Nhung

Phát biểu tại điểm bỏ phiếu, Chủ tịch nước nêu rõ cuộc bầu cử QH và HĐND các cấp lần này là sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước cho rằng cuộc bầu cử diễn ra sau hơn 30 năm chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và vừa tiến hành thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cuộc bầu cử nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

"Tôi đề nghị đồng bào, đồng chí hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ tập thể của mình, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài bầu vào QH và HĐND các cấp tham gia cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như ĐH Đảng các cấp. Góp phần xây dựng đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tôi cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp tổ chức thắng lợi, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày của toàn dân" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nguyễn Quyết - Phương Nhung