Trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sáng 23- 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những đánh giá về Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cử tri sẽ đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa cho Quốc hội, cho Trung ương sẽ rất quý.

Theo Tổng Bí thư, kỳ họp chỉ diễn ra hơn 20 ngày, nhưng đã thu được khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật.

Điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề. Ngoài hàng nghìn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, các phiên chất vấn tại chỗ, đại biểu tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, còn giờ thì chuyển nhiều sang tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau.

Tổng Bí thư: Nói hay là cần nhưng phải chuyển biến hành động - Ảnh 1.

Tổng Bí thư trò chuyện với các cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Nguyễn Dũng

Tổng Bí thư cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế như các cử tri phản ánh. "Chất vấn và trả lời chất vấn làm sao phải thẳng thắn hơn, làm sao để thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại, hạn chế chứ chất vấn không phải chỉ để hỏi, để tìm kiếm thông tin, mà phải nhận trách nhiệm, nhận xong rồi Quốc hội còn giám sát xem lời hứa đó có thực hiện hay không"-Tổng Bí thư nhận xét.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh điều quan trọng sắp tới là thực hiện thế nào, đưa nghị quyết sau chất vấn đi vào cuộc sống ra sao.

"Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái cần"- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

N.Quyết-T.Dũng