Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng" - Ảnh: KTNT

Sáng 16-1 tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành kiểm sát năm 2015.

Theo tổng kết tại hội nghị, trong năm 2014, VKSND các cấp đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 522 vụ/1.062 vụ án về tham nhũng. Qua kiểm sát đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố 5 vụ án về tham nhũng.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra thuộc VKSND Tối cao đã đã phát hiện đã khởi tố điều tra 14 vụ án về tham nhũng, kinh tế chức vụ trong hoạt động tư pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, biểu dương kết quả đạt được trong các mặt công tác của toàn ngành kiểm sát năm 2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đánh giá ngành kiểm sát là một khâu quan trọng trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng.

Theo đánh giá của Tổng bí thư, vừa qua cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã chủ động phát hiện, khởi tố điều tra nhiều vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp. Năm 2014, VKSND Tối cao đã tăng cường các biện pháp chống bỏ lọt tội phạm ngay từ khi tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và trong suốt quá trình tố tụng.

Hội nghị triển khai công tác năm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao

Tuy nhiên, dù đã có nhiều cố gắng song tham nhũng vẫn đang là thách thức, là vấn đề bức xúc của xã hội, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Tổng Bí thư cho rằng VKSND Tối cao cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan có liên quan để chủ động nắm thông tin về tội phạm tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có tổ chức; đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, mở rộng điều tra hành vi và các đối tượng tham nhũng.

Để chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết nội bộ ngành kiểm sát phải thực sự trong sạch vững mạnh. Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát các cấp phải thường xuyên chăm lo, rèn luyện giáo dục bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ các mặt, nhất là nắm vững pháp luật.

“Cán bộ, kiểm sát viên làm công tác này phải luôn giữ cho mình thật sự trong sạch, thật sự liêm chính, phải là người có bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với tham nhũng. Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin - ảnh: N.Quyết