Tại tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước (quốc yến) trưa 23-5 ở Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), lời phát biểu đáp từ của Tổng thống Mỹ Barack Obama gây được ấn tượng mạnh với nhiều người tham dự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chạm ly chúc cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ - Ảnh: VNN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chạm ly chúc cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ - Ảnh: VNN

Tại buổi tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh việc hai nước đã đi đúng đường với việc xác lập quan hệ đối tác toàn diện và sẽ đạt được tương lai tươi sáng hạnh phúc và phồn vinh cho các thế hệ mai sau của cả hai dân tộc. Nói về nỗ lực lâu dài nhằm vượt qua những đau thương mất mát sau nhiều năm chiến tranh, Chủ tịch nước trích dẫn câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân".

Đáp lời, Tổng thống Obama nói ông được biết ở Việt Nam có một câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". "Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây là để bày tỏ sự kính trọng, trân trọng những người đã đến trước chúng ta. Những người Việt Nam và những người Mỹ - những người đã trồng cây và chăm cho cái cây đó ngày hôm nay đã trở thành đối tác toàn diện giữa hai nước” - ông Obama nói. Ông cũng cho rằng, các cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ đã cho thấy "trái tim có thể thay đổi, và hoà bình là điều có thể".

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, chia sẻ ấn tượng của mình về lời phát biểu đáp từ của Tổng thống Obama có nhắc đến hoa sen.

Tổng thống Obama phát biểu tại quốc yến chiêu đãi - Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Chau
Tổng thống Obama phát biểu tại quốc yến chiêu đãi - Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Chau

"Tôi được biết dân tộc Việt Nam luôn lấy nguồn cảm hứng từ hoa Sen (Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết Tổng thống Obama nhấn mạnh chữ "hoa Sen" bằng tiếng Việt). Bởi lẽ hoa Sen mọc từ trong bùn, đầy gian khó nhưng nó chính là biểu tượng của hy vọng. Nó sống và vươn lên ở những nơi mà các loại hoa khác không thể tồn tại, vì thế nó là biểu tượng của sức mạnh và sự can trường. Nó toả hương và khoe sắc, vì vậy nó chính là biểu tượng cho cái đẹp. Tôi đề nghị nâng cốc chúc cho dân tộc Việt Nam với tất cả những phẩm chất của hoa Sen" - Tổng thống nói trước khi nâng ly.

Tiệc chiêu đãi tổ chức trưa 23-5 sau khi cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước và Tổng thống kết thúc lúc hơn 13 giờ với sự tham gia của hơn 100 người là lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp. Nghi thức buổi tiệc khá đơn giản. Trong khi thưởng thức món ăn, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn nghe quan họ Bắc Ninh, dân ca Tây Nguyên và bày tỏ thích thú với cây đàn bầu, đàn t'rưng của Việt Nam.

D.Ngọc