TP HCM cần chiếc áo mới

Tin mới

04/05/2016 22:35

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng qua một chặng đường dài phát triển, TP cần tìm một “tấm áo đẹp” cho một “cơ thể” đã qua tuổi thiếu niên vươn lên cường tráng

“Tôi tin rằng trong tâm trí mỗi người dân TP vẫn luôn nóng bỏng giấc mơ về hòn ngọc Viễn Đông với vị trí số 1 của khu vực. Giấc mơ đẹp đẽ đó rất chính đáng. Tôi hoàn toàn tin rằng đó cũng là khát vọng của tất cả chúng ta đang ngồi ở đây”. Bí thư Thành ủy

TP HCM Đinh La Thăng đã phát biểu như vậy trước các cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu, lãnh đạo lão thành tại buổi gặp gỡ vào sáng 4-5.

Ưu tiên 1 là lo cho dân

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của TP trong quý I. Tâm đắc với báo cáo, ông Nguyễn Văn Chí, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP, đề xuất: “TP vẫn còn hơn 70.000 hộ cận nghèo nên TP cần có chương trình hành động cụ thể để tập trung chăm lo cho họ”. Ông Chí còn góp ý TP chú trọng cải tạo nhà ven kênh rạch, chung cư cũ xuống cấp.

Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Đoàn Văn Khuy bày tỏ sự phấn khởi về sự phát triển kinh tế của TP nhưng băn khoăn về chất lượng đội ngũ cán bộ. Còn nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động (nay là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Thọ Chân thẳng thắn: “Còn nhiều vấn đề làm người dân rất bức xúc như vệ sinh môi trường, kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường... Do vậy, TP cần phải giải quyết triệt để, bài bản”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng lắng nghe ý kiến của ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Ảnh: Hoàng Triều
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng lắng nghe ý kiến của ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Ảnh: Hoàng Triều

Trước những phát biểu gần đây của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về khát vọng giành lại vị trí số 1 cho TP HCM, nhiều đại biểu bày tỏ thái độ đồng tình cũng như đặt nhiều niềm tin vào thế hệ lãnh đạo trẻ của TP. “Khát vọng đưa

TP HCM trở thành số 1 trước hết phải tập trung lo cho dân” - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Lê Văn Dỹ gửi gắm.

Ông kiến nghị lãnh đạo TP phải khởi sự ngay chương trình hành động để đưa TP phát triển, trở thành nơi đáng sống nhất. “Nói số 1 thì an toàn thực phẩm có số 1 được hay không, trật tự an toàn xã hội có số 1 được hay không. Kỳ vọng thì ráng phấn đấu nhưng lo cho dân phải là số 1” - ông Dỹ nói.

Chiếc áo cũ đã chật

Lắng nghe góp ý, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định đây là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của thế hệ đi trước đối với sự phát triển của TP. “Mọi việc đều lấy phương châm vì dân hành động. Xác định việc gì lợi cho dân cho nước mà làm được ngay thì sẽ tập trung làm” - ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cho rằng vị trí số 1 khu vực với giấc mơ hòn ngọc Viễn Đông là nguồn cội của lòng yêu nước, là khát vọng của tất cả người dân TP. Tuy nhiên, ông Thăng cũng nhấn mạnh đã đến lúc TP HCM cần phải tìm ra một động lực mới bởi thực tiễn đang cho thấy những gì tạo ra sức bật, lợi thế, cảm hứng của 30 năm trước đang vấp phải một thách thức to lớn và đã không còn đủ thỏa mãn nhu cầu cho một cú vươn mình mới của TP. “Những điều đó như tấm áo đẹp, chất liệu tốt nhưng đang quá chật với một cơ thể đã qua tuổi thiếu niên để vươn lên cường tráng” - ông Thăng ví von.

Đó cũng là lý do mà Bí thư Thành ủy TP mong muốn các vị lão thành cách mạng hiến kế để giúp TP tìm được “chiếc áo mới” bền đẹp hơn. “Các đồng chí lão thành hãy thể hiện sự đùm bọc, che chở của mình bằng cách hiến kế cho chúng tôi dưới mọi hình thức có thể. Các đồng chí hãy tiếp tục là hạt nhân, trụ cột của khối đại đoàn kết, tạo ra sự cộng hưởng sức mạnh của toàn TP. Chúng ta hãy bắt đầu ngay hôm nay, tìm kiếm một cơ hội phát triển mới mang tính đột phá cho TP” - ông Thăng bày tỏ.

“Con đường đến đích còn rất xa và không ít chông gai nhưng ý chí, niềm tin của lãnh đạo TP và khát vọng của người dân rất lớn, rất chân thành”.

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM

Chấn chỉnh lại lực lượng công an

Băn khoăn về đội ngũ cán bộ, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Thọ Chân đề nghị TP phải xem xét làm rõ động cơ, trách nhiệm của lực lượng Công an huyện Bình Chánh trong vụ việc khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: “Vụ việc này, quan điểm của Thường vụ Thành ủy TP là xử lý rất nghiêm và sẽ chấn chỉnh lại hệ thống công an trong toàn TP”.

Ông Thăng cũng cho biết đã chỉ đạo thành lập đội săn bắt cướp nhưng Công an TP làm chậm. “Thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ kiên quyết chỉ đạo để sớm triển khai đội săn bắt cướp bảo vệ sự bình yên cho người dân TP” - ông Thăng nhấn mạnh.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI