Ngày 23-4, đoàn giám sát kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) và Hội đồng Bầu cử quốc gia do ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia - làm trưởng đoàn đã làm việc với TP HCM về công tác bầu cử đại biểu (ĐB) QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra một điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường 13, quận 11, TP HCM vào sáng 23-4
Ông Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra một điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường 13, quận 11, TP HCM vào sáng 23-4

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử TP HCM, tính đến ngày 18-4, số cử tri đã lập danh sách và niêm yết là hơn 5.352.000 người. Các quận, huyện trong TP đã thành lập 3.211 tổ bầu cử hoàn thành đúng tiến độ, trong đó có 46 tổ ở 46 khu vực bầu cử bỏ phiếu riêng. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, TP có 36 người ứng cử ĐBQH; 175 người ứng cử HĐND; 1.568 người ứng cử HĐND cấp quận, huyện và 15.599 người ứng cử HĐND cấp phường, xã.

Tại buổi làm việc, ông Trương Trọng Nghĩa, ĐBQH TP HCM khóa XIII, cho rằng việc quay lại bầu cử 4 cấp sau một thời gian gián đoạn (chỉ bầu 2 cấp ĐBQH và HĐND TP) có thể sẽ khiến cơ sở gặp lúng túng. Thêm vào đó là những vấn đề mới trong công tác bầu cử lần này khi phải bảo đảm quyền bầu cử cho những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người trong thời gian giáo dục, chữa bệnh tại các trung tâm và cả những người bị án treo mà không bị tước quyền bầu cử.

Theo ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc tổ chức vận động bầu cử cần bảo đảm tính bình đẳng giữa các ứng cử viên. Bên cạnh đó, các địa phương cần vận dụng linh hoạt để tiết kiệm kinh phí cho công tác bầu cử. Đơn cử như việc lập thùng phiếu theo quy định kinh phí là 350.000 đồng, luật yêu cầu thùng phiếu phải đúng quy cách nhưng không bắt buộc bằng chất liệu gì. Vậy nên có địa phương chủ động thực hiện bằng giấy các-tông 3 lớp, vừa đỡ tốn kinh phí vừa bảo đảm an toàn.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH, đánh giá TP đã chuẩn bị đầy đủ cho công tác bầu cử nhưng cũng cần cảnh giác những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, mọi công tác giải quyết đơn thư khiếu nại đến ngày 12-5 phải xong. “Cả nước kỳ vọng vào chất lượng ĐB dân cử của TP, bảo đảm làm sao giữ vững truyền thống ĐB dân cử của TP là những người có chất lượng, tâm huyết, đóng góp cho TP và cả nước” - bà Nga chia sẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần hướng dẫn thêm về quá trình giám sát kiểm phiếu khi báo chí trong nước, quốc tế và ứng cử viên được tham gia giám sát quá trình này. Ông Nhân đồng tình với kế hoạch của TP sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri theo các nhóm đặc thù, in tài liệu về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên phát về các hộ gia đình. Bên cạnh đó, theo ông, công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới cần được đẩy mạnh và hướng vào các nhóm cử tri đặc thù hơn.

“Trước đây, đi bầu là quyền và nghĩa vụ của công dân, nay thì bầu cử là quyền chứ không còn là nghĩa vụ nữa nên chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân hiểu và tham gia đầy đủ” - ông Nhân nhắc nhở.

Kiểm tra tại quận đông người Hoa

Sáng cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận 11. Đây là quận có đông người Hoa sinh sống, chiếm hơn 42%. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận cần thực hiện những phương thức tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả với đặc điểm dân cư.

Bài và ảnh: BẠCH ĐẰNG