Đây là đợt diễn tập PCCC có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP. Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 4.000 người, trong đó khoảng 3.000 người đóng vai người bị nạn và 1.000 người thuộc các lực lượng PCCC, cứu hộ, cứu nạn.

Lãnh đạo TP HCM và Bộ Công an thăm hỏi các chiến sĩ PCCC tại buổi diễn tập Ảnh: Hoàng Triều
Lãnh đạo TP HCM và Bộ Công an thăm hỏi các chiến sĩ PCCC tại buổi diễn tập Ảnh: Hoàng Triều

Tình huống giả định là sự cố rò rỉ gas bất ngờ bùng phát tại gian hàng ẩm thực gây cháy nổ ảnh hưởng đến 2 tầng hầm. Hàng loạt khách hàng, nhân viên và cư dân di tản khỏi tòa nhà. 10 phút sau, lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường, khẩn trương chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mục đích của đợt tổng diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng chữa cháy, kinh nghiệm hữu ích cho những người đang làm việc, sinh sống trong các tòa nhà trong TP.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết ngày càng nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng, nằm ở những vị trí trung tâm của các thành phố, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp nếu xảy ra sự cố. Cuộc diễn tập này giúp các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhằm xử lý đối với các sự cố, tai nạn lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

L.Phong