Kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII đã khai mạc sáng 8-12, dự kiến sẽ làm việc trong 4 ngày. Dự phiên khai mạc có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng.

Tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá dù 5 năm qua, TP gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, khẳng định vai trò đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang cho biết GDP năm 2015 ước đạt 961.960 tỉ đồng, tăng 9,8% so với năm 2014. Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (năm 2012 tăng 9,2%, năm 2013 tăng 9,3% và năm 2014 tăng 9,6%).

Các đại biểu trao đổi trước giờ khai mạc kỳ họp Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại kỳ họp này, UBND TP đã chính thức trình tờ trình tạm dừng thu phí xe máy trên địa bàn từ ngày 1-1-2016 theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm 2015, TP vẫn tiếp tục thu phí sử dụng xe máy. Thẩm tra tờ trình, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Lâm thống nhất với đề xuất của UBND TP. Ông Lâm cho biết TP chỉ thu được hơn 3 tỉ đồng phí xe máy (đạt 1,03%), thấp hơn rất nhiều so với dự kiến là 307 tỉ đồng/năm. Một số tờ trình khác cũng được trình tại kỳ họp là chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1); chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất… UBND TP đã rút lại tờ trình tăng mức phí qua trạm xa lộ Hà Nội vì nhận thấy vẫn còn một số điểm cần nghiên cứu chặt chẽ hơn về mặt pháp lý nhằm đạt được sự đồng thuận cao của xã hội.

Thảo luận nhiều vấn đề “nóng”

Cùng ngày, kỳ họp đã diễn ra phiên thảo luận tổ với nhiều vấn đề “nóng”. “An toàn vệ sinh thực phẩm đang báo động. Người dân bây giờ lo lắng không biết ăn gì cho an toàn” - đại biểu (ĐB) Văn Đức Mười nói. Đây là vấn đề rất nhiều BĐ bức xúc tại phiên thảo luận tổ. Mổ xẻ nguyên nhân, ĐB Nguyễn Văn Hiếu cho rằng do sự thiếu kiên quyết của cơ quan quản lý. “Mục tiêu Đại hội ĐB Đảng bộ TP lần X đặt ra là xây dựng TP có chất lượng sống tốt. Muốn sống tốt thì trước hết chuyện ăn, uống của người dân phải bảo đảm, nếu không mục tiêu trên rất khó thực hiện” - ông Hiếu nói và đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm về thực phẩm, cần thiết có thể xử lý hình sự. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa - Trưởng Phòng Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật TP - đưa ra những con số rất “an toàn”. Cụ thể, trong năm 2015, chi cục đã tiến hành kiểm tra hơn 700 mẫu rau trực tiếp tại ruộng nhưng chỉ 8 mẫu vi phạm; 988/1.000 hộ trồng rau muống cam kết không tưới nhớt lên rau trong quá trình sản xuất và khi kiểm tra chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm. Theo bà Thoa, sản lượng rau trên địa bàn chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của TP, phần còn lại là từ các địa phương lân cận. Do đó, việc kiểm soát an toàn đối với các loại rau củ phải được tiến hành mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận.

Chuyện chống ngập không hiệu quả cũng được các ĐB đưa ra thảo luận. ĐB Lâm Thiếu Quân cho rằng công tác chống ngập của TP còn quá nhiều bất cập và chưa đáp ứng được trông đợi của người dân. “Quy hoạch có nhiều thay đổi, thời tiết cũng thay đổi nên TP phải tính toán lại toàn diện công tác này, đặc biệt là đưa ra được lộ trình chống ngập cụ thể” - ông Quân đề nghị. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, UBND TP nên giao nhiệm vụ chống ngập cho một cơ quan chịu trách nhiệm chính, đúng chuyên ngành để thực hiện hiệu quả; cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu, không để tình trạng vì sự yếu kém của một vài người mà toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả…

Sáng nay (9-12), các ĐB sẽ tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2015 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2016.

Bầu Chủ tịch UBND TP vào ngày 11-12

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kỳ họp lần này sẽ tiến hành bầu bổ sung một số chức danh HĐND và UBND TP. Cụ thể, bầu chủ tịch UBND TP, 2 phó chủ tịch và 5 ủy viên. Về phía HĐND TP, bầu một số chức danh Ban Văn hóa - Xã hội. Trước đó, tại Đại hội ĐB Đảng bộ TP lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) diễn ra tháng 10-2015, 2 phó chủ tịch UBND TP SN 1957 là ông Nguyễn Hữu Tín và ông Hứa Ngọc Thuận không tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy khóa X vì không đủ tuổi cơ cấu theo quy định. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân (SN 1953) cũng không nằm trong danh sách này. Theo quy định, nếu không tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 thì thôi đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo UBND nhiệm kỳ 2011-2016.

Có hiện tượng “hoàng hôn nhiệm kỳ”

Báo cáo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền TP năm 2015, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Hoàng Năng cho biết dư luận xã hội không hài lòng trước tình trạng một số ĐB gần cuối nhiệm kỳ có những biểu hiện thờ ơ trong hoạt động, không tích cực tham gia giải quyết các bức xúc của cử tri. Ông Năng đề nghị các ĐB HĐND TP báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, trong đó có so sánh với chương trình hành động mà mình đã công bố với cử tri khi ra ứng cử cách đây 5 năm. “Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là cơ sở đánh giá năng lực ĐB dân cử” - ông Năng nói.

Phan Anh - Bạch Đằng