Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho rằng chỉ 21 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thực dân Pháp đã nổ súng xâm lược nước ta lần thứ 2. “Nhân dân Nam Bộ chưa kịp hưởng niềm vui hòa bình, độc lập, tự do thì đã phải cầm súng chiến đấu để giữ vững nền độc lập vừa giành được. Dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam Kỳ, quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã anh dũng đánh trả quyết liệt với lời thề thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” - ông Quân nhắc lại.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải gặp gỡ đại biểu tại lễ kỷ niệm Ảnh: Hoàng Triều
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải gặp gỡ đại biểu tại lễ kỷ niệm Ảnh: Hoàng Triều

Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Truyền thống kháng chiến TP HCM Nguyễn Trọng Xuất cho biết dù nhiều anh chị của thế hệ đi trước đã mất nhưng tâm nguyện trước sau của những cựu chiến binh vẫn là khát vọng truyền lửa cho các thế hệ nối tiếp. “Chúng tôi mong ước các thế hệ sau sẽ thấm niệm những giá trị tinh thần tuyệt đẹp của ngày Nam Bộ kháng chiến, tự hào đi đôi với trách nhiệm và sẽ làm giỏi hơn thế hệ những người kháng chiến chúng tôi đã làm năm xưa” - ông Xuất gửi gắm.

Trước đó, đoàn lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ph.Anh