“Hãnh diện”, “tự hào”, “hạnh phúc”, “may mắn” là những cụm từ chúng tôi nghe nhiều nhất tại buổi gặp gỡ cử tri tuổi 40 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015) do HĐND TP HCM tổ chức sáng 17-4. Hơn 100 cử tri có mặt tại buổi gặp gỡ đều sinh năm 1975, thời điểm Sài Gòn được giải phóng.

Một trái tim nhộn nhịp

Cùng song hành với TP HCM trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, anh Phan Tiến Đạt, Hội Nông dân huyện Bình Chánh, nói về quê hương của mình bằng niềm tự hào: “Càng ngày, kinh tế TP càng phát triển, đi đâu cũng thấy không khí làm ăn sôi động. Sài Gòn không bao giờ ngủ và là một trái tim luôn đập nhộn nhịp”.

Thiếu tá Trần Viết Nhuận, Giáo viên Trường Quân sự TP HCM, cho biết anh quê gốc miền Trung, học ở miền Bắc nhưng sống và làm việc ở TP HCM. “Với tôi, TP HCM thật sự là mảnh đất lành” - anh bày tỏ. Anh Nguyễn Duy Hoàng, Biên phòng Cửa khẩu cảng TP HCM, nhận định TP HCM không chỉ là TP hiện đại, phát triển từng ngày về kinh tế mà còn là nơi khởi phát của nhiều phong trào có tính nhân văn sâu sắc. Ở đây, tình người vẫn luôn hiện diện khắp mọi nơi. “Sài Gòn hào phóng, luôn dang rộng vòng tay chào đón những cuộc đời khó khăn từ phương trời khác về đây an cư lạc nghiệp” - anh Hoàng đúc kết. Còn nghệ sĩ Lê Văn Tứ, diễn viên Nhà hát Trần Hữu Trang, thì gói gọn cảm xúc của mình khi là công dân của TP trong 2 chữ: “Hạnh phúc”.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tặng quà cho các cử tri 40 tuổi tại buổi gặp mặtẢnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tặng quà cho các cử tri 40 tuổi tại buổi gặp mặtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Phát huy truyền thống cải cách

Anh Đoàn Võ Khang Duy - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP, Chủ tịch Liên đoàn các nhà lãnh đạo trẻ thế giới tại Việt Nam - bày tỏ niềm hãnh diện khi được sống ở một TP có những con người mạnh dạn cải cách cho phù hợp với thực tiễn. “TP HCM năng động, có những chỉ số phát triển kinh tế rất ấn tượng. Tôi mong TP hãy phát huy truyền thống đó” - anh Duy kiến nghị.

Ở một khía cạnh khác, chị Bùi Thị Thanh Thu, giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, mong muốn chính quyền mạnh tay, quyết liệt hơn nữa với tội phạm, những người vi phạm luật giao thông.

Lắng nghe ý kiến các cử tri, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP HCM là một trung tâm kinh tế lớn nên rất nhiều thế lực tập trung chống phá. “Dù vẫn còn một số hạn chế nhưng 40 năm qua, TP HCM vẫn giữ vững được an ninh chính trị, trật tự xã hội. Nhìn tổng thể, người dân TP đang sống trong môi trường an toàn, đó là điều hạnh phúc” - bà Tâm nói.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà TP HCM chủ quan. Bà Tâm cho biết các cấp lãnh đạo TP luôn nhìn thẳng vào những khuyết điểm, hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đề xuất trồng cây thốt nốt ven đường

Tại buổi gặp gỡ, anh Phan Tiến Đạt, Hội Nông dân huyện Bình Chánh, đã trình với HĐND TP kế hoạch trồng cây thốt nốt dọc đường Vườn Thơm - bờ Kênh Xáng (tuyến giao thông trung tâm của xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh). Theo anh, thốt nốt là cây quý, được UNESCO xếp vào loại cây di sản. “Trồng thốt nốt sẽ tạo hàng cây thẳng tắp và đồng nhất, vừa có mỹ quan vừa giúp chống sạt lở. Ngoài ra, trồng loại cây này còn tạo ra sản phẩm (trái, nước thốt nốt), giúp người dân địa phương có việc làm, thêm thu nhập” - anh Đạt nói.

Phan Anh