Chiều 26-3, một cơn mưa trái mùa bất ngờ đổ xuống TP HCM sau những ngày nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cơn mưa này diễn ra trong vài phút với lượng mưa rất thấp nên không đủ sức hạ nhiệt. Hiện TP HCM đã bước vào cao điểm khô hạn. Những ngày qua, nhiệt độ trung bình của TP vào khoảng 37 độ C, bình quân mỗi ngày có 11 giờ nắng. Dự báo TP HCM tiếp tục nắng nóng vào buổi trưa, có nơi đạt đến 38 độ C.

Đường đến trường của học sinh xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi bị lũ chia cắt
Ảnh: TỬ TRỰC
Đường đến trường của học sinh xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi bị lũ chia cắt Ảnh: TỬ TRỰC

Chiều cùng ngày, ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - cho biết lũ quét bất ngờ xuất hiện đã nhấn chìm hơn 50 ha đất sản xuất ven sông và làm toàn bộ diện tích dưa hấu đến độ thu hoạch mất trắng. Đến nay, nước vẫn chưa rút hết nên không thể đánh giá được chính xác mức độ thiệt hại.

Tại Quảng Ngãi cũng xuất hiện một đợt lũ trên các sông. Mực nước lúc 13 giờ ngày 26-3 trên sông Vệ tại trạm An Chỉ là 6,6 m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc 3,74 m, ở mức báo động 2. Tại các xã miền núi của các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, mưa lớn mấy ngày qua khiến nhiều nơi xảy ra tình trạng sạt lở nặng. Hiện vẫn còn hơn 1.000 hộ dân ở các xã Ba Nam, Ba Bích của huyện Ba Tơ bị cô lập.

T.Đồng - Q.Vinh - T.Trực