Ngày 14-8, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội X Đảng bộ TP.

Dựa vào kinh tế tri thức

Mở đầu buổi góp ý, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP, cho rằng với truyền thống năng động, sáng tạo, TP HCM không nên dừng lại ở việc so sánh với địa phương khác mà phải ngang tầm các TP  trong khu vực ASEAN như Bangkok - Thái Lan, Kuala Lumpur - Malaysia... “Đặt trong tương quan với các TP khác trong khu vực thì việc đánh giá mức tăng trưởng của TP sẽ thực chất hơn, từ đó mới tạo ra những bứt phá” - ông Giao nhìn nhận.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa trái) trao đổi với các đại biểu
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa trái) trao đổi với các đại biểu

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao cũng thẳng thắn đánh giá TP tăng trưởng cao so với 62 tỉnh, thành còn lại nhưng so với các TP khác trong khu vực ASEAN thì không nhiều và chất lượng chưa bền vững. “Tăng trưởng chưa dựa vào kinh tế tri thức mà dựa vào bán sản phẩm thô. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cả nước nói chung, trong đó có TP HCM, cũng chưa cao; tái cơ cấu nền kinh tế chưa nhiều, chỉ mức độ trong từng tổng công ty. Muốn tăng trưởng bền vững thì phải dựa vào tăng trưởng kinh tế tri thức giống như Nhật Bản” - ông Giao nói.

Khơi lại tinh thần đột phá

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao mong muốn TP có được sự trở lại không khí “xé rào”, “bứt phá” của thời kỳ tiền đổi mới, dám tháo gỡ những cơ chế chưa hoàn chỉnh. Nhìn nhận việc TP phải “xé rào” để bứt phá là do cơ chế, ông Giao cho rằng may sẵn một cái áo chung cho cả nước thì có khi không vừa với TP HCM. “Trung ương cần cho TP nhiều quyền hơn để khai thác hết tiềm lực của mình” - GS-TS Nguyễn Ngọc Giao kiến nghị.

Đồng quan điểm, PGS-TS Trần Hữu Tá, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP, cho rằng Báo cáo Chính trị phải toát lên được tinh thần dám nghĩ dám làm, một điều đặc biệt của TP trong 30 năm đổi mới. Nhắc lại câu nói của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi chỉ đạo bà Ba Thi, Giám đốc Công ty Lương thực TP, mang tiền xuống các địa phương ĐBSCL mua lúa gạo về cứu đói là: “Chị cứ làm đi, nếu phải đi tù thì tôi đem cơm cho”, ông Tá đề nghị khi cần thiết, TP phải “xé rào” với tinh thần như vậy. “Đó là bài học đặc biệt của TP HCM, luôn luôn mang tinh thần dám đột phá” - PGS-TS Trần Hữu Tá nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu kỳ vọng các mục tiêu, chính sách phát triển cần hướng TP HCM trở thành TP đáng sống. GS-TS Nguyễn Ngọc Giao cho rằng TP HCM “giàu có” hơn các địa phương khác bởi tiềm lực kinh tế nhưng chưa sạch sẽ như Đà Nẵng. Còn theo PGS-TS Trần Hữu Tá, chất lượng cuộc sống không thể hiện ở việc con số tăng trưởng càng cao càng tốt mà an sinh xã hội phải được bảo đảm. “Cảnh sát du lịch chúng ta nói mãi nhưng chưa làm được, rồi trật tự lòng lề đường xử lý không xong. Tôi đến Đà Nẵng thấy đường rất sạch sẽ, an toàn. Những chuyện nhỏ như vậy không làm được thì làm sao xây dựng TP đáng sống” - ông Tá đặt vấn đề.

Sẽ lấy ý kiến nhân dân

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải nhìn nhận các đại biểu đã đặt mình là người trong cuộc để quan sát, xem xét, góp ý cho những người làm công tác lãnh đạo, chứ không phải đứng ngoài phán xét nên rất sâu sắc. Ông Hải cho biết dự kiến cuối tháng 8, Bộ Chính trị sẽ trực tiếp nghe Ban Thường vụ Thành ủy báo cáo. Sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thành ủy sẽ hoàn chỉnh lại báo cáo, sau đó lấy ý kiến nhân dân.

Bài và ảnh: Phan Anh