Theo ông Thuận, trong thời gian tới, quận sẽ ra quân quyết liệt chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường và vỉa hè trên địa bàn, nhất là tình trạng giữ xe không phép, trái phép, mua bán hàng rong... “Để người bán hàng rong không chiếm đường và vỉa hè, hiện quận đang lên kế hoạch quy hoạch bán hàng rong. Trước mắt, quận sẽ chọn 1-2 điểm để làm thí điểm, quy định giờ bán cụ thể, quản lý về vệ sinh, giá cả, hình thức buôn bán... Dù làm cách nào, quan điểm của quận là dọn dẹp lòng, lề đường nhưng người dân phải có cuộc sống tốt hơn” - ông Thuận cho biết.

Người bán hàng rong ở quận 1 sẽ không còn chiếm lòng đường, vỉa hè khi có quy hoạch điểm bán cụ thể Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Người bán hàng rong ở quận 1 sẽ không còn chiếm lòng đường, vỉa hè khi có quy hoạch điểm bán cụ thể Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng tại cuộc họp, Trưởng Công an quận 1 Nguyễn Tấn Đạt cho rằng do đặc thù là khu vực trung tâm nên quận 1 luôn có đông đảo du khách đến tham quan, trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho tội phạm cướp giật. “Đối tượng mà bọn cướp giật nhắm đến nhiều nhất là du khách nước ngoài bởi họ có thời gian lưu trú ít nên khi bị cướp chỉ kịp trình báo rồi di chuyển hoặc về nước nên gây khó khăn cho công tác điều tra” - ông Đạt nói.

Ngoài ra, ông Đạt cho rằng việc cần làm khẩn hiện nay của quận 1 và các ngành liên quan chính là nạn taxi “nhái”, taxi “dù”. Nhiều khi khách xuống xe chưa kịp lấy hành lý, tài xế taxi “dù” đã rồ ga bỏ chạy hòng cướp luôn tài sản.

Ph.Anh