84 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) sẽ bị đốn hạ để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh: H.C.

84 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) sẽ bị đốn hạ để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh: H.C.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa cho biết theo phương án thiết kế cầu Thủ Thiêm 2 đã được UBND thành phố thống nhất, trong 272 cây xanh ảnh hưởng bởi dự án có 84 cây phải đốn hạ, 37 cây sẽ được di dời và 151 cây được giữ lại.

"Các loại cây xanh được đề nghị đốn hạ là cây nằm dọc theo chiều dài của cầu và gần các trụ cầu. Đây là những cây lớn, có đường kính thân từ 80 cm trở lên, nếu bứng dưỡng thì khả năng cây chết rất cao và đòi hỏi chi phí thực hiện lớn", đại diện Sở GTVT thành phố cho biết.

Bên cạnh đó, theo Sở GTVT, số cây bị đốn hạ chủ yếu là Sọ khỉ (Xà cừ) có rễ ăn ngang, lồi trên mặt đất, gây hỏng vỉa hè, mặt đường và có thể ảnh hưởng giao thông. Đây cũng là loại cây nằm trong danh mục cấm trồng trên đường phố mà UBND TP HCM đã ban hành cuối năm 2013.

Liên quan việc đốn hạ cây xanh để thực hiện các dự án giao thông, theo Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở GTVT), ngoài 51 cây xanh đã bị bứng, đốn để làm nhà ga trước Nhà hát Thành phố, dự kiến sẽ có thêm 57 cây xanh bị bứng, đốn khi nhà ga trung tâm Bến Thành (từ công viên 23/9 đến chợ Bến Thành, quận 1) được khởi công vào 2015.

Trong khi đó, Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (Sở GTVT) cũng cho biết, thành phố đang có kế hoạch đốn hạ khoảng 215 cây sọ khỉ trên đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2) để bảo đảm an toàn cũng như phục vụ việc mở rộng đường. Việc đốn hạ sẽ được thực hiện trong 3 năm (2014-2016) và dự kiến sẽ thay thế bằng cây bằng lăng.

Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 2 dài 852 m (không tính phần đường dẫn), rộng 19,3 m với 4 làn xe (dự kiến sẽ điều chỉnh lên 6 làn xe) với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng. Hướng tuyến được UBND TP HCM chọn là kết nối từ ngã tư Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng qua giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh đi qua nhà máy đóng tàu Ba Son để nối với Thủ Thiêm.

Ban đầu dự án được thành phố giao cho Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư, tuy nhiên vào tháng 6 vừa qua UBND TP HCM đã chỉ định Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh sẽ thay thế Vinaconex thực hiện dự án. Đây cũng là đơn vị đang thực hiện dự án 4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) với tổng số vốn hơn 12.000 tỷ đồng.

Theo Trung Sơn (Vnexpress)