TP HCM tập trung trấn áp các loại tội phạm

Tin mới

17/01/2015 17:30

(NLĐO) - Sáng 17-1, UBND TP HCM đã tổ chức “Hội nghị các địa bàn giáp ranh phối hợp với TP HCM thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015”. Tới dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị; ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM và lãnh đạo các ban ngành của TP cùng chính quyền 24 quận – huyện…

 

Leg: Người dân cùng hình sự bắt nóng đối tượng cướp giật tài sản trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình – TP HCM, vào chiều 12-12-2014.

Người dân cùng cảnh sát hình sự bắt nóng đối tượng cướp giật tài sản trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình – TP HCM, vào chiều 12-12-2014.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, trong năm 2014, thành phố xảy ra 6.381 vụ phạm pháp hình sự (PPHS), tăng 163 vụ so với năm 2013, chết 98 người, bị thương 841 người, thiệt hại về tài sản 112 tỉ đồng. Đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hơn, phần lớn trong độ tuổi thanh niên (trên 50% từ 18-24 tuổi). Các băng nhóm tội phạm và người thất nghiệp bị tha hóa từ các tỉnh - thành dịch chuyển về thành phố cấu kết với tội phạm tại chỗ hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động tập trung vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại các quận trung tâm, như: vũ trường, quán bar, khách sạn hoặc mở dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tín dụng đen, bảo vệ hoặc bảo kê các dịch vụ nhạy cảm, vận chuyển buôn bán hàng cấm, hàng giả…, tại các quận huyện có đông người nhập cư. Qua đấu tranh, Công an TP HCM, khám phá 4.248 vụ PPHS, triệt phá 879 băng nhóm, bắt 2.142 đối tượng.

 

Công an TP cũng cho biết tại các khu vực giáp ranh, các băng nhóm tội phạm hoạt động theo hướng lưu động, xu hướng hình thành băng nhóm “đa địa phương, đa thành phần”, hoạt động rất manh động, có thể thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau tại nhiều địa bàn và thay đổi phương thức hoạt động nhanh. Do đó, lãnh đạo Công an TP HCM đề nghị công an các tỉnh – thành giáp ranh chỉ đạo tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin đối tượng hình sự cộm cán, băng nhóm hoặc tạo cơ chế trao đổi để kiểm tra, truy bắt băng nhóm tiêu thụ vận chuyển xe gian trên các tuyến đường qua các tỉnh Long An, An Giang, Bình Phước.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM, yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các quận huyện phải có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, không lơi lỏng trong công tác phòng chống tội phạm, công tác phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Ất Mùi 2015 và đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không chỉ của riêng ngành công an. “Lãnh đạo quận huyện phải nắm bắt tình hình để chỉ đạo, xử lý kịp thời nhằm không xảy ra tình trạng nợ lương – thưởng của công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là tại các KCX, KCN” – Ông Lê Hoàng Quân lưu ý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lực lượng Công an TP phải tập trung đấu tranh, xử lý triệt để các băng nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen. Dịp Tết Nguyên đán 2015 tình trạng buôn lậu, hàng gian hàng giả gia tăng, vì vậy các lực lượng công an, quân đội, hải quan…, phải phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để trấn áp tội phạm một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt trong dịp Tết Ất Mùi, TP HCM không được để bất cứ ai không có cơ hội hay phương tiện về quê ăn Tết”.

Đưa 1.778 người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội

Cũng theo thiếu tướng Phan Anh Minh, sau 6 tuần kiểm tra, lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP HCM vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đến ngày 15-1 đã kiểm tra hành chính 5.591 đối tượng, trong đó có 3.283 đối tượng có xét nghiệm dương tính với ma túy. Chủ tịch UBND phường – xã – thị trấn đã ban hành 1.778 quyết định giao vào cơ sở xã hội (CSXH), chuyển 1.491 người dương tính với ma túy, người nghiện vị thành niên , phụ nữ mang thai , nuôi con nhỏ , người nghiện có nơi cư trú về địa phương quản lý. Đã hoàn tất hồ sơ và đề nghị TAND quận huyện xem xét áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (CNBB) 710 trường hợp, tòa đã xem xét đưa 433 người đi CNBB và đã có 180 trường hợp quyết định của tòa có hiệu lực. Qua thực hiện công tác, người nghiện lang thang ở nơi công cộng giảm hẳn, các loại án như: giết người, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích …, được kéo giảm, dư luận đồng tình.

“Tuy nhiên Ban chỉ đạo và TAND các quận 1, 8 và 12 cần đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ, mở phiên tòa xét bắt buộc cai nghiện để giảm lượng người nghiện trong CSXH trước Tết Nguyên đán”, thiếu tướng Minh nói thêm.

Bài - ảnh: YẾN THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI