TP HCM tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông

Tin mới

26/02/2015 21:40

TP HCM tiếp tục kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trong năm 2015

Với mục tiêu xem tính mạng con người là trên hết, năm 2015, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP HCM đưa ra chủ đề: “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tảikiểm soát tải trọng phương tiện”. Ban ATGT TP cũng cho biết sẽ tiếp tục đề xuất TP cho lắp đặt camera trên các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), các vị trí nguy hiểm trên đường bộ để tăng cường công tác xử phạt “nguội” nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người đi đường.

Người lớn hãy làm gương

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban ATGT TP, đánh giá: Bảy năm liền TP HCM kéo giảm được số vụ, số người chết và bị thương vì TNGT. Tuy nhiên, TP vẫn đề ra chỉ tiêu cho năm 2015 là tiếp tục kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT so với năm 2014 và giảm tối đa các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (chết 2 người trở lên).

Vụ TNGT tại huyện Bình Chánh, TP HCM vào chiều 18-2 khiến 3 người trọng thươngẢnh Phạm Dũng
Vụ TNGT tại huyện Bình Chánh, TP HCM vào chiều 18-2 khiến 3 người trọng thươngẢnh Phạm Dũng

Theo ông Tường, các hình thức tuyên truyền và chú trọng việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân hết sức quan trọng. Do đó, Ban ATGT TP tiếp tục kêu gọi người lớn hãy làm gương cho trẻ nhỏ về việc chấp hành Luật Giao thông.

Ông Tường dẫn chứng: Trẻ nhỏ khi bước chân vào cấp 1, 2 và 3 đều được giáo dục về ý thức chấp hành Luật Giao thông. Thế nhưng, đến khi trưởng thành, một số em lại mất dần ý thức đó bởi thói quen xấu của những người xung quanh như vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, chạy ngược chiều, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm… “Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông - thực trạng nhức nhối của cả nước” - ông Tường nhận định, đồng thời nhắn gửi: “Người lớn cần soi rọi lại mình, liệu đã là tấm gương tốt cho con em hay chưa. Việc này rất quan trọng bởi nếu có tấm gương tốt sẽ tạo ra những công dân tuân thủ Luật Giao thông và chắc chắn sẽ hạn chế những vụ TNGT do ý thức kém gây ra”.

Cũng theo Ban ATGT TP, để người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông thì lực lượng thực thi công vụ như CSGT, thanh tra giao thông phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để tránh “lờn thuốc”.

Hệ thống giao thông quá tải

Lãnh đạo Ban ATGT TP cho biết thách thức lớn nhất của TP hiện nay là hệ thống hạ tầng giao thông đang quá tải bởi phương tiện giao thông gia tăng quá nhanh. Tính đến ngày 15-12-2014, TP quản lý 6.938.906 phương tiện, gồm 585.980 ô tô và 6.352.926 mô tô; tăng 8,6% so với năm 2013, chưa kể hàng triệu xe từ các tỉnh lưu thông vào TP mỗi ngày.

Theo thống kê, năm 2014, trên địa bàn TP đã xảy ra 4.368 vụ TNGT (bao gồm va chạm giao thông), làm chết 725 người và bị thương 4.074 người. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 659 vụ TNGT (-13,11%); giảm 49 người chết (-6,33%) và giảm 464 người bị thương (-10,22%).

Giải quyết dứt điểm 9 điểm đen

Ban ATGT TP cho biết đơn vị này sẽ đề xuất Sở Giao thông Vận tải nâng cao hiệu quả vận tải hành khách công cộng, sắp xếp lại các đầu mối kinh doanh xe buýt, hình thành mạng lưới xe buýt rộng khắp. Riêng 9 điểm đen TNGT còn lại của năm 2014, phấn đấu trong năm 2015 giải quyết dứt điểm nếu TP bố trí vốn, nhất là khu vực vòng xoay An Sương (quận 12) và nút giao Mỹ Thủy (quận 2).

Ngoài ra, trong quý I/2015, Sở Giao thông Vận tải và Ban ATGT TP sẽ lập đoàn đi thực tế kiểm tra từng doanh nghiệp vận tải nhằm chấn chỉnh tình trạng chở hàng quá tải trọng phương tiện, nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

 

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI