Cuộc họp sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2016 với thành phần tham dự là chủ tịch UBND 24 quận huyện.

Sau khi nghe Ban An toàn giao thông TP và Công an TP báo cáo tình hình TNGT, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã mời các quận huyện vùng cửa ngõ phát biểu. Tuy nhiên, một số quận huyện không có Chủ tịch đi dự nên Chủ tịch UBND TP bày tỏ sự không hài lòng.

“Mấy anh làm ăn kiểu vậy thì tình hình TNGT xảy ra là phải. Các quận huyện cửa ngõ xảy ra TNGT cao, nhiều thì hôm nay các anh lo làm việc khác, trong khi đó kế hoạch đã báo từ trước” – ông Phong nói. Theo ông Phong, sau khi nghe Ban An toàn giao thông TP báo cáo tình hình TNGT tăng cao, ông đã có chỉ thị cấp bách về an toàn giao thông.

Ông Phong hỏi: “Tôi không biết các đồng chí đọc chỉ thị đó chưa? Tuy đã có chỉ thị nhưng tôi thấy cũng chưa ổn mà phải có một cuộc họp để quán triệt đầy đủ và nghe các quận huyện báo cáo tình hình. Sau đó chúng ta tìm giải pháp, thể hiện quyết tâm cao để kéo giảm thực trạng. Nhưng các anh, với tư cách người quản lý, là trưởng ban an toàn giao thông các quận huyện, các anh không thấy nhức nhối với con số mấy trăm người chết, hơn 1.000 người bị TNGT hay sao?”.

Ông Phong tiếp tục: “Các anh làm chủ tịch, các anh có thấy đây là chuyện cần giải quyết và cần làm ngay không? Lịch đã bố trí rồi, chứ đâu phải tôi mời đột xuất đâu. Bởi vậy tình hình TNGT xảy ra ở cửa ngõ mới nhiều như vậy. Các đồng chí nên nhớ rằng khi phân tích các nguyên nhân để xảy ra tình trạng này có một nguyên nhân rất quan trọng là từ công tác chỉ đạo. Mà trước hết, là người chịu trách nhiệm ban đầu về việc này.

Riêng cá nhân tôi, tôi sẽ tự nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra TNGT cao. Còn các anh cũng phải biết đau lòng trước tình hình TNGT như thế, thế mà mấy anh không có chú ý lịch họp gì hết. Tôi nói các đồng chí thấy có đúng không? Tôi hoàn toàn không áp đặt ý chí của mình và quyền lực của mình mà đây là trách nhiệm của chúng ta”.


Cuộc họp về an toàn giao thông chiều 16-8

Cuộc họp về an toàn giao thông chiều 16-8

Báo cáo tại cuộc họp, Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường cho hay, 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 1.835 vụ tại nạn giao thông (TNGT), làm chết 396 người và bị thương 1.497 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng 50 vụ, tăng 53 người chết và số người bị thương giảm 52 người. Chỉ riêng tháng 7, xảy ra 324 vụ TNGT, làm chết 69 người và bị thương 242 người.

Theo ông Tường, năm 2016, tình hình TNGT diễn biến phức tạp ngay từ quý I, nhất là số người chết. TNGT quý I tăng 15 người. Đến tháng 4, số vụ TNGT giảm nhưng số người chết lại tăng 20 người. Đến tháng 5, số người chết tăng 30 người. Ông Tường cũng cho hay hiện 15/24 quận, huyện có TNGT tăng cao như Củ Chi, Hóc Môn, quận 1, 2, 5, 11…

Ông Tường nhận xét có nhiều nguyên nhân gây TNGT nhưng trong đó phần nhiều từ ý thức người tham gia giao thông kém, chiếm đến 80% vụ TNGT. Ngoài ra, TNGT tăng là do phương tiện giao thông tăng rất cao. 6 tháng đầu năm 2015, bình quân 1 ngày tăng 1.000 xe gắn máy, 100 xe ô tô còn 6 tháng đầu năm 2016, số ô tô như đầu kéo, xe tải tăng 180 chiếc/ngày, có ngày lên 250 chiếc.

Đáng lưu ý là đã có 34 người chết khi đi bộ không đúng quy định do lòng lề đường bị lấn chiếm.

Tin-ảnh: Ph.Anh