Tại bến xe An Sương (quận 12 – TPHCM), từ 9 giờ, hàng trăm người chen lấn, xô đẩy để tìm một chỗ trên xe buýt. Trong khi đó, nhiều hành khách xếp thành hàng dài đợi mua vé về quê nghỉ lễ.
Hành khách mỏn mòi đợi xe ở bến xe An Sương sáng 2-9

Lượng khách đổ dồn về các tuyến Tây Ninh, Bình Phước khiến hành khách chen nhau nhưng không thể mua được vé. Chị Lê Thanh Kiều, mua vé về Tây Ninh, mệt mỏi cho biết: “Tôi đón xe về quê nhưng đợi từ sáng tới giờ vẫn chưa có xe để đi, chắc phải chiều mới đi được”.

Các tuyến xe buýt An Sương - Suối Tiên, An Sương - Miền Tây, khách đi xe buýt rất đông. Hàng trăm khách đi xe buýt đứng trước bến xe chờ gần cả giờ đồng hồ nhưng không có xe để đi. Các tuyến xe rời bến xe nào cũng chật cứng khách. Tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau không chỉ ở dưới bến mà còn tràn lên trên xe khi nhiều hành khách không có chỗ đứng.

Cũng dưới chân cầu vượt An Sương, đường Trường Chinh, lượng phương tiện đổ về đông gây nên tình trạng ùn ứ, kẹt xe.


Kẹt xe đoạn cầu vượt An Sương (quận 12)

Trên Quốc lộ 1A (quận Bình Tân), Quốc lộ 22 (quận 12), các xe “dù” liên tục chèo kéo, nhồi nhét khách.

Trong khi đó, từ chiều 1-9 đến sáng 2-9, hàng ngàn hành khách từ trung tâm TPHCM đổ dồn về bến phà Cát Lái (quận 2)để qua bờ Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) khiến bến phà này chìm trong “biển người”.


Hàng ngàn xe xếp hàng qua phà Cát Lái từ sáng sớm 2-9

Lực lượng CSGT, công an phường, dân phòng phường Cát Lái phối hợp cùng nhân viên bến phà có mặt dọc đoạn đường vào bến phà để điều tiết, phân luồng giao thông. Tuy nhiên, càng về trưa, lượng khách đổ dồn về càng nhiều khiến tình trạng kẹt phà càng trở nên nghiêm trọng.
Mặc dù đã huy động 9 chiếc phà nhưng vẫn không thấm vào đâu với lượng xe tăng đột biến

Ông Trần Minh Thành, Giám đốc Xí nghiệp Phà Cát Lái – Thủ Thiêm (thuộc Công ty TNHH một thành viên Công trình Cầu phà TPHCM), cho biết: Mặc dù công ty đã huy động 9 chiếc phà chạy liên tục, kể cả quay đầu không khách từ hướng ngược lại nhưng vẫn không thấm vào đâu với lượng khách tăng đột biến. Theo ông Thành, thống kê ban đầu, tính đến 9 giờ cùng ngày đã có gần 18.000 người từ bờ quận 2 qua phà Cát Lái để về Nhơn Trạch.

Đến hơn 10 giờ ngày 2-9, lượng ôtô, xe máy vẫn xếp hàng dài hàng km chờ qua phà.

Tin-ảnh: Đ.Lê – X.Danh