TPHCM: Hiểm họa bờ kè

Tin mới

16/08/2012 22:31

Nhiều bờ kè trên địa bàn TPHCM không được rào chắn nên tiềm ẩn hiểm họa khó lường, đặc biệt là đối với trẻ em

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, một số bờ kè trên kênh Tàu Hũ thuộc địa bàn 2 quận 5 và quận 8 - TPHCM có độ nghiêng lớn nhưng lại không rào chắn, trong khi trẻ em thường đến đây vui chơi.

Thú chơi nguy hiểm

Đường Bến Ba Đình, đoạn từ cầu Nguyễn Tri Phương đến cầu Chữ Y (quận 8), đã từng xảy ra nhiều vụ chết đuối nhưng nhiều người vẫn ra đây câu cá. Có mặt vào các buổi chiều trên đoạn kênh này, chúng tôi chứng kiến nhiều trẻ em vui đùa bên bờ kênh. Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ đường Bến Ba Đình, cho biết nhiều học sinh đá bóng ngay trên đường, sau đó nhảy xuống kênh tắm, thậm chí còn leo lên cầu bộ hành rồi lao xuống nước.

Trẻ em ngồi cheo leo trên bờ kè ở cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh - TPHCM

Trong khi đó, dạ cầu Nguyễn Tri Phương trở thành điểm câu cá khi thường xuyên có hàng chục người cắm cần vào buổi chiều. Không chỉ người lớn mà nhiều trẻ em cũng đi lại bên mép bờ kè, thỉnh thoảng còn cố nhoài người ra để xem cảnh câu được cá.

Mấy tháng qua, đoạn gần cầu Chữ Y xuất hiện các quán nhậu xếp bàn ghế ngay bên bờ kè. Khi rượu bia vào, nhiều người không ngại ngùng ra sát mép bờ kè để giải quyết “bầu tâm sự”, chỉ cần sẩy chân là nguy hiểm đến tính mạng. Người dân ở khu vực này cho biết đã từng xảy ra tình trạng “bợm nhậu” té kênh nhưng may mắn thoát chết vì được cứu kịp thời.


Trẻ em vô tư vui chơi bên bờ kênh trên đường Bến Ba Đình, phường 9, quận 8 - TPHCM

Bờ kè sông Sài Gòn ở cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh - TPHCM) dù đã xây lan can cao hơn 1 m nhưng nhiều người vẫn cố tình trèo lên ngồi… hóng mát. Thậm chí, có người còn để trẻ em đứng trên lan can rồi đi mua đồ ăn ở gần đó. Tương tự, bờ kè dọc đường song hành xa lộ Hà Nội (phường An Phú, quận 2 - TPHCM) cũng có nhiều trẻ em ra câu cá, chạy nhảy...

Đang chờ dự án...

Ông Nguyễn Phước Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường 9, quận 8, cho biết đã kiến nghị lên UBND quận và đang có dự án xây lắp hàng rào đồng bộ với bờ kè phía đường Võ Văn Kiệt. Trước mắt, phường tổ chức tuyên truyền thường xuyên để phụ huynh lưu ý con em cẩn thận, không cho trẻ đi ra ngoài bờ kè chơi một mình.  “Phường thiếu quỹ đất để xây dựng khu vui chơi nên vẫn xảy ra tình trạng trẻ em nô đùa ở khu vực gần bờ kè” - ông Hùng nói.

Đối với khu vực quán nhậu gần dạ cầu Chữ Y thuộc địa bàn phường 8, một cán bộ phường này cho biết đã yêu cầu các chủ quán phải đăng ký kinh doanh, xây dựng nhà vệ sinh cho khách hàng để tránh tình trạng nhậu xong rồi thải luôn xuống kênh gây ô nhiễm môi trường.

15 người chết vì đuối nước

Theo Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2012, trên toàn địa bàn TP đã xảy ra 37 vụ tai nạn liên quan đến té sông, đuối nước làm 15 người chết. Trong đó, 2 địa bàn xảy ra nhiều vụ nhất là quận Bình Thạnh (7 vụ) và quận 8 (6 vụ), các khu vực thường xuyên xảy ra các vụ té xuống nước là sông Sài Gòn và kênh Tàu Hũ (quận 8).

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI