TPHCM rung lắc vì động đất

Tin mới

26/01/2011 14:52

(NLĐO)- Khoảng 14 giờ 30 hôm nay, 26-1, một số người dân ở TPHCM, đặc biệt là những người làm việc trong các cao ốc ở khu vực quận 1, quận 4 đã cảm nhận thấy sự rung lắc do động đất. Theo Viện Vật lý địa cầu, động đất có cường độ 4,7 độ Richter và có tâm chấn cách TPHCM gần 200km.

Anh V.H.T. đang làm việc ở tầng 10 tòa nhà Central Park, 208 Nguyễn Trãi (P. Phạm Ngũ Lão, Q.1) cùng hơn 10 đồng nghiệp đã cảm nhận sự rung lắc trong khoảng 8-10 giây. Theo anh T., lúc đó khoảng 14 giờ 33 phút. 
 
Khu vực quận 1, TPHCM vừa xảy ra động đất
 
Khoảng 14 giờ 25, anh Đặng Quang Long, nhân viên đang làm việc tại tòa nhà 272B Pasteur (Q.1) cũng cảm thấy sự rung lắc xảy ra. Dư chấn xảy ra hai lần mỗi lần kéo dài khoảng 1 phút.
 

Trên website Cơ quan theo dõi động đất Hoa Kỳ (USGS) thông báo, có một vụ động đất 4,8 độ Richter xảy ra ở biển Đông lúc 7 giờ 24 phút (giờ GMT, tức khoảng 14 giờ 24 phút giờ VN), vị trí cách TPHCM khoảng 185 km, cách Nha Trang khoảng 285 km, độ sâu tâm chấn khoảng 10km.

Còn chị Như Yến, làm việc trong tòa nhà Nam Việt ở 107 Bến Vân Đồn (quận 4), cao 5 tầng cũng cảm nhận được động đất vào cùng thời điểm trên. Mọi người trong công ty chị Yến đang làm việc thì thấy ghế rung rung nên chạy ra ngoài, khoảng 1-2 phút thấy bình thường trở lại.
 
Anh Thanh Tuấn, nhân viên làm việc tại tòa nhà số 60 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP. HCM cho biết khoảng 14 giờ 24 hoặc 14 giờ 25 thì có dư chấn, khoảng 2 đợt. Dư chấn làm rung lắc màn cửa nhẹ, ghế ngồi cũng lắc nhẹ.
 
Anh Trọng Tiến, ở lầu 6, tòa nhà Melody trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) cho biết dư chấn làm ghế ngồi lắc qua lắc lại, cảm giác chóng mặt. Mọi người hoảng loạn trong giây lát rồi trở lại làm việc bình thường.
   
Theo nhiều nguồn tin từ bạn đọc Báo NLĐ, do dư chấn xảy ra nhanh và không nghiêm trọng nên mọi người không lo sợ, vẫn làm việc bình thường.
 
Một người có nghiên cứu về động đất cho rằng dư chấn thường từ biển vào Vũng Tàu trước rồi vào đến TPHCM. Động đất sẽ đi từ Q.2, Q.7, Q.1 trước và lan sang Q.3, Q.10. Những người ở trên các tòa nhà 10 tầng thì sẽ cảm nhận được độ rung lắc dễ dàng nhất.
 
Vị trí tâm chấn động đất
 
Bạn đọc ở nhiều khu vực khác ở TPHCM cũng báo tin động đất cho NLĐO. Một bạn đọc tên H.A. (nhà ở tầng ba, chung cư Gò Dầu 1, Tân Phú) kể lại chị đang chuẩn bị đi công việc thì thấy người bị đẩy theo chiều ngang.
 
Tình trạng này diễn ra trong vài giây, nhưng không bị lắc mạnh như lần động đất tại TPHCM cách đây vài năm.
“Không thấy có tiếng kêu la hoảng loạn nên tôi cứ nghĩ mình chỉ bị choáng”, chị A. nói.
 
Còn chị Thủy Tiên (nhà ở đường Calmette, quận 1) kể thời điểm trên chị đang nằm trên tầng ba thì đột nhiên thấy rung lắc.
 
“Lúc đó, giường lắc, quạt lắc, nhưng chỉ diễn ra trong vòng 1-2 giây. Em gái tôi làm việc ở chi nhánh ngân hàng Eximbank gần đó cũng cảm nhận được rung lắc”, chị Tiên cho biết.
 
PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu
 
Tâm chấn cách TPHCM gần 200km
 
Trao đổi với báo Người Lao Động,  PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 24 phút (giờ Hà Nội) và có cường độ 4,7 độ Richter.
 
Tâm chấn ở ngoài khơi khu vực giữa Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu, có tọa độ 108.33 độ kinh Đông – 9.94 độ vĩ Bắc, cách TPHCM xấp xỉ 200km và có độ sâu 10km.
 
Như vậy, theo ông Phương, TPHCM chỉ bị ảnh hưởng do lan truyền chấn động từ xa với chấn động trên bề mặt đạt cấp 5 theo thang MSK64 (thang này gồm 12 cấp), tức là chỉ chấn động ở mức trung bình.
 
Hiện chưa có thông báo gì về thiệt hại. Viện Vật lý địa cầu đang tiếp tục theo dõi. 
Hữu Nhã - M.Phương - M.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI