Sáng ngày 15-12, sau 2 lần bờ bao xung yếu trên rạch Trâm (thông với lòng sông Sài Gòn) bị vỡ, nước tuôn xối xả gây ngập nặng khoảng 15 ha trên địa bàn phường An Phú Đông quận 12. Nhiều gia đình phải sống trong cảnh không nhà, tài sản bị dòng nước nhấn chìm.
 

Bờ bao rạch Trâm 2 lần bị vỡ

Vỡ rạch Trâm khiến nước ngập vào nhà dân
 
 
“Rạch Trâm chịu ảnh hưởng của đợt triều cường giữa tháng 12, đặc biệt ngày hôm qua  mực nước sông Sài Gòn lên cao cùng với ảnh hưởng của triều cường đạt đỉnh trên 1,6 mét, khiến bờ bao rạch Trâm không thể cầm cự"- ông Nguyễn Đoàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết.

Sau khi nhận được thông tin về sự cố 12 mét bờ bao khu vực rạch Trâm bị vỡ, cơ quan chức năng quận 12 đã huy động hơn 150 người gồm các lực lượng quản lý đê, dân quân tự vệ, tổ dân phố và người dân có mặt tại khu vực để kiểm tra, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân trong khu vực, đồng thời tiếp tục gia cố bờ bao.

Theo người dân nơi đây, khoảng 19 giờ ngày 14-12 bờ bao rạch Trâm, thuộc KP.5, phường An Phú Đông, quận 12- TPHCM bất ngờ vỡ 12 mét, mặc dù trước đó vào lúc 6 giờ sáng cùng ngày, tại vị trí trên cũng bị vỡ và đã được lực lượng chức năng gia cố. Tuy nhiên do ảnh hưởng của triều cường lớn cùng với sức nước lớn đã làm vỡ lại lần nữa, tại một vị trí trên khiến dòng nước tuôn vào khu dân cư xối xả gây ngập nặng.
 

Nước tràn vào nhà, gây khó khăn sinh hoạt cho người dân

Một xí nghiệp gỗ đình trệ sản xuất do ngập nước

Đến 22 giờ đêm 14-12, thời điểm nhiều người dân đang chìm trong giấc ngủ thì bất ngờ nghe tiếng tri hô của nhiều người báo có ngập nước, tỉnh dậy đã thấy nước ngập lênh láng nhà cửa.  Chị Phạm Ngọc Bích ở số 1406/3B KP.5, P. An Phú Đông, nói: "Lúc gia đình tôi đang ngủ thì bất ngờ dòng nước ào ào tuôn vào nhà,  không kịp trở tay.Tôi chỉ biết tri hô cho mọi người biết rồi lo chạy thoát thân nên chỉ khuân theo đồ đạc có giá trị còn lại những thứ khác chìm trong dòng nước".

Ông Trần Ngọc Hổ, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết trong chiều nay, 15-12, sẽ hoàn tất việc gia cố đoạn rạch bị vỡ, đồng thời sẽ tiếp tục huy động lực lượng bảo vệ khu vực, chốt chặn ứng cứu khi phát hiện đoạn đê này có dấu hiệu không an toàn thì sẽ tiếp tục gia cố trong những ngày sắp tới. UBND quận 12 sẽ kết hợp với cơ quan chức năng làm đê quai ở phía đầu nguồn bờ rạch giáp với sông Sài Gòn để giảm bớt áp lực lên rạch Trâm.

Tin- ảnh: N.Sỹ - X.Danh