Sáng 1-6, sau 9 ngày xét xử và 3 ngày nghị án, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với các bị liên quan đến vụ án Thủy điện Đăkđrinh.

Theo TAND tỉnh Quảng Ngãi, qua quá trình xét xử, các bị cáo đều cho rằng việc thực hiện chủ trương quy về chủ cũ cho những người dân bán đất được nhận tiền chuyển đổi nghề nghiệp là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo bồi thường giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkđrinh mà trực tiếp là ông Đinh Kà Để (Bí thư Huyện ủy Sơn Tây) và ông Phạm Tấn Hoàng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, nay là Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi). Các bị cáo biết việc thực hiện chủ trương quy chủ này là trái với quy định của pháp luật nhưng vì đây là chủ trương chỉ đạo của Đảng nên phải làm theo. Ngoài ra, TAND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cần điều tra bổ sung quá trình thực hiện bồi thường, có chủ trương quy về chủ cũ đối với một số cá nhân liên quan vụ án hay không. Trong quá trình điều tra cho rằng những người bán đất sau khi bán thì họ không còn canh tác sản xuất trên đất nữa, còn những người mua đất chỉ nhằm mục đích hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, tại phiên tòa có một số người bán đất khai, sau khi bán đất họ không còn đất để canh tác sản xuất nữa nên những người mua đất đã cho họ trực tiếp sản xuất trên chính mảnh đất họ đã bán…

Từ những nhận định nêu trên, TAND tỉnh Quảng Ngãi quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi để làm rõ những tình tiết nêu trên.

Trả hồ sơ Vụ án Thủy điện Đăkđrinh liên quan đến 241 người - Ảnh 1.

Các bị cáo vụ án Thủy điện Đăkđrinh

Trước đó, như báo Người Lao Động thông tin, ngày 16-5 TAND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành xét xử vụ án "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án thủy điện Đăkđrinh, TAND tỉnh Quảng Ngãi. 5 bị cáo là cựu cán bộ của huyện Sơn Tây bị truy tố gồm Hà Văn Tiên (48 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường; Nguyễn Anh Dũng (61 tuổi), nguyên Trưởng Phòng NN - PTNT (34 tuổi); Nguyễn Vỹ Cường (34 tuổi), nguyên cán bộ địa chính - xây dựng xã Sơn Liên; Lê Khắc Tâm Anh (47 tuổi), nguyên cán bộ địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Sơn Dung và Trần Minh Việt (31 tuổi), nguyên cán bộ địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Sơn Long.

Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức chỉ đạo và triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Đăkđrinh, các đối tượng nguyên trên biết trong khu vực lòng hồ thủy điện Đăkđrinh có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định như mua bán đất không có giấy tờ hợp pháp, các bên mua bán bằng giấy viết tay hoặc thỏa thuận miệng. Nếu đưa tên người nhận chuyển nhượng đất vào phương án bồi thường sẽ không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, vì thế, ông Hà Văn Tiên đề xuất ý kiến lập phương án đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường về đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi đất (quy về chủ cũ).

Biết chủ trương quy về chủ cũ là xác định không đúng cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện được hỗ trợ nhưng các bị cáo vẫn thực hiện dẫn đến hậu quả làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 25,3 tỉ đồng. Do đó, 5 bị cáo trên bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tử Trực