Trả lương tương xứng cho cán bộ, công chức

Tin mới

08/01/2013 23:59

Chiều 8-1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng đề án “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở” đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) và Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa IX) về “Đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường, thị trấn”.

 Theo báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng, đến cuối năm 2011, 100% chủ tịch UBND phường, xã có trình độ ĐH, CĐ, trung cấp về chuyên môn; 100% có trình độ trung cấp đến cao cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên, do đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở cấp dưới phường, xã (tổ dân phố, thôn) đông nhưng chế độ phụ cấp thấp nên hiệu quả công việc ở một số lĩnh vực chưa cao.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với cán bộ phường An Hải Bắc,
quận Sơn Trà - Đà Nẵng trong chuyến làm việc tại TP Đà Nẵng ngày 8-1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cho rằng mô hình tổ chức bộ máy cơ quan chuyên môn theo quy định thống nhất chung cả nước đã tạo ra một hệ thống bộ máy chính quyền rập khuôn, chưa phân biệt được sự khác nhau trong tổ chức quản lý hành chính Nhà nước ở đô thị và nông thôn, dẫn đến hạn chế sự phát triển.
Vì vậy, phần gì Trung ương làm thì cứ làm nhưng phải để khoảng trống cho địa phương sáng tạo. Để bộ máy hoạt động hiệu quả, trước tiên phải lo cho bộ máy hoàn chỉnh, có con người làm việc chuyên nghiệp nhưng phải tính đến tiền lương tương xứng thì mới khuyến khích họ làm việc nhiệt tình.
Vì vậy, cần có giải pháp tổng kiểm tra lại toàn bộ chức năng, nhiệm vụ bộ máy từ Trung ương đến cơ sở, chỗ nào nhất thiết cho tăng biên chế thì tăng, chỗ nào không cần thiết phải kiên quyết cắt bỏ. Có như vậy, đời sống cán bộ, công chức mới được cải thiện. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả mà Đà Nẵng đạt được và nhấn mạnh để tiền lương cán bộ không chuyên trách tăng, cần khuyến khích kiêm nhiệm công việc để tinh giản bộ máy, tăng cường đào tạo để cán bộ có năng lực tốt hơn.

Tin-ảnh:H.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI