xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trại nuôi heo bơm nước bẩn ra môi trường

Tin- ảnh: Đông Bình

(NLĐO)- Một trại heo ở Vĩnh Long có quy mô hàng nghìn con ngang nhiên bơm nước bẩn ra thẳng môi trường.

Khoảng 2 năm trở lại đây, hàng chục hộ dân ở ấp Đông Hưng 1 và 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) phải sống chung với ô nhiễm không khí, môi trường nước vì chất xả thải từ trại nuôi heo đóng trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị S. (60 tuổi, ngụ tổ 4, ấp Đông Hưng 2) bức xúc, nói: “Trại heo này đã có từ nhiều năm qua. Mặc dù họ có làm hầm chứa chất thải nhưng không khí lúc nào cũng bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Gia đình tôi có 2 cháu nội gần 1 tuổi cũng thường xuyên mắc bệnh vì sự ô nhiễm không này”.


Lối vào trang trại nuôi heo

Lối vào trang trại nuôi heo

Bà S. còn cho biết thêm, vì môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng mà đã không ít lần người dân địa phương phản ánh đến chính quyền. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, địa phương có cử người đến giải quyết nhưng sau đó tái diễn. “Tôi cũng như người dân ở đây đề nghị chính quyền địa phương xử lý nghiêm hơn để trả lại môi trường sống trong lành”, bà S. kiến nghị.


Trang trại nuôi heo dùng ống bơm nước thải ra môi trường

Trang trại nuôi heo dùng ống bơm nước thải ra môi trường

Bà Trần Thị Kiều Tr. (45 tuổi, ngụ ấp Đông Hưng 2) cũng cho biết: “Trời nắng thì còn đỡ, chứ trời mưa thì hầm chứa phân heo của trại này bơm thẳng ra mương, ra kênh vì hầm chứa quá đầy. Từ đó nguồn nước ngầm của hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.


Nguồn nước bơm từ trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Nguồn nước bơm từ trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Ông Tư Lê, phó Ban Nhân dân ấp Đông Hưng 2, cho biết trại nuôi heo trên là của 2 anh em Lê Hoàng Luân và Lê Hoàng Minh (ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đến địa phương mua đất để làm trang trại. Việc trang trại này bơm phân heo từ hầm ra môi trường là có diễn ra. Lâu lâu, nước ô nhiễm tràn vào ao làm chết cá của một số hộ dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Chương, Chủ tịch UBND xã Đông Thành, cho rằng hơn một năm trước, Phòng TN-MT thị xã Bình Minh cũng đã đến kiểm tra mức độ gây ô nhiễm của trang trại này nhưng chưa thấy thông báo cho xã về kết quả. Sau khi xem qua các hình ảnh chúng tôi ghi nhận được việc trang trai nuôi heo đang bơm chất xả thải ra thẳng môi trường, ông Chương đã cử một tổ công tác của xã đến lập biên bản tạm đình chỉ việc bơm chất xả thải ra môi trường. “Theo thẩm quyền thì UBND xã chỉ tạm đình chỉ việc bơm chất thải ra môi trường, còn việc kiểm tra mức độ ô nhiễm thì phải do các cơ quan chuyên môn lấy mẫu kiểm tra chứ địa phương không tự làm được”, ông Chương nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo