Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: "Lịch sử cách mạng hào hùng nhân dân ta mãi mãi khắc ghi những chiến sĩ cộng sản, những lãnh đạo tài năng, đức độ, bản lĩnh, trí tuệ, được trui rèn trong lửa đỏ, cùng tập thể vững vàng lèo lái con thuyền cách mạng vượt qua gian khổ đi đến thắng lợi cuối cùng. Một trong những người lãnh đạo đó là đồng chí Trần Bạch Đằng, Bí thư Thành ủy Sài Gòn Gia Định, phụ trách Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, Phó Ban Dân vận Trung ương… Đồng chí đã thể hiện tinh thần kiên trung, hoạt động đầy sung mãn trên nhiều lĩnh vực, nghị lực của người chiến sĩ cách mạng với trí tuệ tinh thông, tư duy nhạy bén, sắc sảo, bản tính cần mẫn nghiêm túc trong công việc, thoáng đạt trong ứng xử, luôn tự học trong cuộc sống, trong chiến đấu, đồng chí Trần Bạch Đằng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng dân tộc".

Theo bà Thân Thị Thư, kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Trần Bạch Đằng là dịp để tôn vinh một tấm gương tiêu biểu, tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, một chiến sĩ cách mạng hiến thân trọn đời cho lý tưởng cộng sản, một nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn nhạy bén, luôn mẫn cảm cùng thời cuộc, tấm gương tự học, có nhiều trải nghiệm vào thực tiễn.

Từ hội thảo ý nghĩa này sẽ làm sáng tỏ hơn những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Bạch Đằng trong sự nghiệp cách mạng và để chúng ta tưởng nhớ, biết ơn, học tập đồng chí. Các thế hệ TP hôm nay quyết tâm phát huy giá trị lịch sử những phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam trong thời đại mới; nêu cao ý chí cách mạng, tự giác phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, kiên trì học tập, nâng cao nhận thức trình độ về nhiều mặt, tích cực hoạt động thực tiễn, đặt lợi ích của Đảng, cách mạng và nhân dân lên trên hết; dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo, dám chịu trách nhiệm trong việc đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới, góp phần xứng đáng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TP HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.


Quang cảnh buổi hội thảo: Đồng chí Trần Bạch Đằng- Người cộng sản kiên trung sáng 14-7

Quang cảnh buổi hội thảo: "Đồng chí Trần Bạch Đằng- Người cộng sản kiên trung" sáng 14-7

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận nhìn nhận đồng chí Trần Bạch Đằng đã thể hiện được tầm tư duy chiến lược của một cán bộ lãnh đạo. Những suy nghĩ, đề xuất của đồng chí luôn chứa đựng những gợi mở, sắc sảo, mang tính đột phá. Đó chính là bản lĩnh, tính cách Trần Bạch Đằng. Là cán bộ làm công tác tư tưởng, nhà báo, chính luận, đồng chí đã cống hiến những trang viết đặc sắc, về quan điểm, về vai trò lãnh đạo cách mạng và dân tộc của Đảng, những giải pháp trong công tác xây dựng Đảng, trong đối diện và giải quyết những thách thức của một chính đảng cầm quyền như tình trạng quan liêu, tham nhũng, tha hóa của cán bộ…

Tin-ảnh: Trường Hoàng