Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 87 bến đò ngang trên các tuyến sông, nhiều bến đò tự phát đưa đón khách qua sông chỉ bằng một chiếc đò nan bé tí, trên đò không hề trang bị áo phao, phao cứu sinh.

Bến đò Phú Gia - Dùi Chiêng (xã Quế Phước, huyện Nông Sơn - Quảng Nam) nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn, mùa mưa nước lũ chảy xiết. Mỗi lúc tan trường, học sinh Trường THCS Quế Phước ùa ra là các chuyến đò ở đây lại quá tải. Bến đò này được cấp phép hoạt động và trên đò có trang bị áo phao, phao cứu sinh nhưng khách đi đò ít ai mang áo phao. Ông Trần Văn Bốn (ngụ ở xã Quế Phước, huyện Nông Sơn) là một trong những người thường xuyên qua lại bến đò này. Ông nói trong lo lắng: “Do tranh nhau đi cho kịp giờ học nên học sinh thường xuống đò rất đông, có khi trên 40 em/lượt, gấp đôi số người quy định. Nguy hiểm nhất là khi đò sắp cập bến, các em tranh nhau lên bờ nên rất dễ làm đò lật úp”.


Bến đò Cẩm Kim - Duy Nghĩa qua sông Thu Bồn tại Hội An và huyện Duy Xuyên cũng thường xuyên diễn ra cảnh bát nháo, đò chở quá tải trọng, người đi đò không mặc áo phao và chen lấn nhau mỗi khi lên, xuống. Đội kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần phạt hành chính chủ phương tiện của bến đò này nhưng tình trạng chưa được chấn chỉnh.


Theo Đội Thanh tra Giao thông đường thủy Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, tình trạng bến đò 4 không (chưa được cấp phép; người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; không bảo đảm an toàn) diễn ra tràn lan tại các địa phương ở Quảng Nam. Tại huyện Núi Thành có 13 bến (5 xã), huyện Duy Xuyên 5 bến (3 xã), huyện Đại Lộc 3 bến (3 xã)... Nguy hiểm nhất là hàng trăm bến đò tự phát chuyển khách qua các vùng trũng, các tuyến đường ngập sâu do mưa lũ... nhưng ngành chức năng và địa phương không thể kiểm soát.


Ông Khương Đình Hà, Chánh Thanh tra Giao thông Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết Thanh tra Giao thông tỉnh đã phối hợp với Đoạn Quản lý đường sông Quảng Nam vừa tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ hoạt động 12 bến đò ngang không đủ điều kiện hoạt động đưa đón khách do không bảo đảm an toàn. 

Những tai nạn thương tâm

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từng xảy ra những thảm họa đò ngang làm nhiều người chết. Vào lúc 17 giờ ngày 19-5-2003, ông Võ Nghĩnh điều khiển chiếc đò nhỏ do người em ruột giao lại, đưa 39 học sinh Trường THCS Quế Trung từ bến Cà Tang về làng mỏ Nông Sơn (xã Quế Trung, huyện Quế Sơn-nay là huyện Nông Sơn). Do chở quá nặng nên đò đã bị chìm làm chết 18 học sinh. Sáng 2-11-2005, Phan Thanh Thương điều khiển thuyền máy chở 22 người từ xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh về xã Tam Thăng - TP Tam Kỳ, thuyền chìm làm  5 người chết.

Phước Trịnh