TRÀN LAN NHÀ XÂY TRÁI PHÉP: Xử lý chưa rốt ráo

Tin mới

16/08/2013 22:12

Chính quyền các quận, huyện ở TP HCM có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng xây nhà trái phép nhưng cách xử lý chưa quyết liệt nên khó có thể chặn đứng nhà trái phép tiếp tục mọc lên

"Quan điểm của quận ủy, UBND quận là kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn cũng như xử lý nghiêm cán bộ, lãnh đạo các đơn vị liên quan". Ông Huỳnh Thanh Nhân - Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, TP HCM - khẳng định như vậy khi đề cập tình trạng xây nhà trái phép diễn ra trên địa bàn quận mà Báo Người Lao Động đã phản ánh qua loạt bài Tràn lan nhà xây trái phép trong các số báo ra từ ngày 7 đến 9-8.


Một dãy nhà trọ xây dựng không phép ở khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức Ảnh: QUÝ HIỀN

Công an đang điều tra

Ông Nhân thừa nhận phường Hiệp Bình Chánh là điểm nóng của tình trạng xây dựng nhà không phép như những gì Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Để giải quyết rốt ráo tình trạng này, trước đó, UBND quận đã thành lập đoàn thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng ở phường Hiệp Bình Chánh và phường Trường Thọ. Sau khi có kết luận bước đầu, cách đây vài ngày, UBND quận đã kiểm điểm và điều động chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị của UBND phường Hiệp Bình Chánh về làm chuyên viên tại một số phòng, ban của quận, do 2 cán bộ này buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Cũng tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đã kiểm điểm trách nhiệm đối với 10 nhân viên phụ trách quản lý xây dựng của phường, gồm: 4 cán bộ công chức (cảnh cáo), 6 cán bộ diện hợp đồng (khiển trách 2, chuyển công tác 4 người). Theo ông Nhân, hình thức kiểm điểm đối với 2 lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh chỉ là bước đầu. Hiện công an quận đang điều tra làm rõ những cán bộ này có tiêu cực hay không khi để xảy ra hàng loạt vụ xây dựng không phép. "Tùy vào kết quả điều tra, hình thức kỷ luật cuối cùng đối với 2 cán bộ này sẽ còn thay đổi" - ông Nhân khẳng định.

Trả lời câu hỏi về các giải pháp sắp tới của UBND quận Thủ Đức để chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra trên địa bàn, ông Nhân cho biết bên cạnh việc tuyên truyền trong nhân dân, UBND quận đã giao UBND 12 phường tăng cường phối hợp với Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng TP HCM trong công tác quản lý, không để phát sinh các trường hợp vi phạm. Đối với trường hợp vi phạm, yêu cầu phải kiên quyết tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Riêng phường Hiệp Bình Chánh, quận sẽ thành lập tổ công tác liên ngành do phó chủ tịch UBND quận làm tổ trưởng, tiếp tục kiểm tra, xử lý.

Bên cạnh đó, quận Thủ Đức đã yêu cầu công an quận không giải quyết cấp số nhà tạm và đăng ký tạm trú đối với nhà xây không phép; Điện lực Thủ Đức, công ty cấp nước không gắn mới điện kế và thủy kế đối với nhà xây dựng trái phép.

Chưa xử lý được "đầu nậu"

Tại huyện Hóc Môn, ông Lê Tuấn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết tình trạng "một giấy phép xây nhiều căn nhà" sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. "Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 81 trường hợp "một giấy phép xây nhiều căn nhà" với hàng trăm căn có diện tích 30-40 m2" - ông Tài thừa nhận.

Theo ông Tài, các "đầu nậu" xin giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trên những thửa đất có diện tích lớn và được UBND huyện cấp phép. Sau đó, họ xây thành nhiều căn nhà nhỏ để bán giấy tay cho các hộ dân nhưng không thông qua cơ quan chức năng, không hợp thức hóa thủ tục nhà đất, không đóng thuế theo quy định. Hành vi trên không chỉ vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng mà còn gây khó khăn cho việc quản lý nhà nước về trật tự xã hội, dân số, dân sinh…

Thế nhưng, ông Tài cho biết do thiếu cơ sở pháp lý nên chính quyền địa phương chưa thể xử lý hành vi nêu trên. Cụ thể, công trình không tăng diện tích, không tăng tầng cao, không vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng nên chiếu theo Thông tư 24 của Bộ Xây dựng (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản) thì không sai giấy phép. Thông tư này cũng không quy định xử phạt chủ đầu tư thay đổi kết cấu bên trong công trình nếu không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực. Với những quy định này thì rất khó xử phạt hành vi chia nhỏ diện tích căn nhà ra bán của các "đầu nậu".

Ông Tài cho biết UBND huyện Hóc Môn đã gửi nhiều văn bản xin ý kiến Sở Tư pháp, Sở Xây dựng TP HCM và các sở này đã thống nhất trình UBND TP xem xét, kiến nghị Chính phủ bổ sung các điều khoản xử lý cụ thể đối với những hành vi nêu trên. Trong thời gian chờ bổ sung, UBND huyện sẽ yêu cầu các chủ đầu tư không tiếp tục xin "một giấy phép xây nhiều căn nhà".

Chỉ 4 chủ tịch xã bị đình chỉ công tác

Hiện UBND huyện Bình Chánh vẫn đang tiếp tục tổ chức kiểm điểm trách nhiệm 53 tập thể và 127 cá nhân liên quan đến những sai phạm xây dựng xảy ra trên địa bàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân. Ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đến nay, huyện mới tạm đình chỉ công tác đối với 4 chủ tịch UBND xã, gồm: Ông Trần Văn Cần (xã Bình Hưng), ông Thiều Văn Se (xã Vĩnh Lộc B), ông Nguyễn Văn Phó (xã Tân Kiên) và ông Trần Quốc Quay (xã Vĩnh Lộc A).

Tại quận Gò Vấp, do tình trạng xây dựng không phép đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp ở ấp Doi, phường 15 nên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín vừa giao Công an TP chỉ đạo Công an quận Gò Vấp chốt chặn, không cho các phương tiện vận chuyển vật tư vào các công trình xây dựng không phép; tạm không cấp số nhà các công trình này.
 
T.Tiến - Q.Hiền
QUÝ HIỀN-THÀNH ĐỒNG-THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI