Trắng đêm “săn” bò tót

Tin mới

04/07/2014 22:19

Phóng viên Báo Người Lao Động đã theo chân cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên lần tìm dấu vết loài thú quý hiếm này

Nhiều người dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên kể đã nhìn thấy 2-3 con bò tót xuống núi, hằng đêm phá hoại hoa màu. Sau 3 đêm thức trắng, đến rạng sáng 4-7, phóng viên Báo Người Lao Động là một trong những người đầu tiên ghi được hình của một cá thể nghi bò tót đang ăn bắp của dân.

Khôn như… bò

Đã 11 đêm cùng người dân thức canh cá thể nghi bò tót, ông Lê Quốc Hải - trưởng thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1 - nói: “Dân trong vùng không lo, chỉ sợ cánh thợ săn tỉnh ngoài. Nghe người ta treo giá đầu, sừng bò tót cả trăm triệu đồng mà thấy lo quá!” - ông Hải nói. Vì thế, người dân thôn Đồng Hội đành thức trắng đêm, chấp nhận mất dần những vạt bắp để bảo vệ bò tót khỏi họng súng của cánh thợ săn chuyên nghiệp.

Hai rẫy bắp của các ông Trần Đình Cường và Trần Văn Bình là nơi những cá thể nghi bò tót tìm đến ăn hằng đêm. Để chúng tôi phục ghi hình, ông Hải chọn nơi cuối rẫy, theo chiều gió nhằm tránh bị phát hiện. Chúng tôi buộc phải tắm thật kỹ bằng loại xà phòng không mùi hương. “Chúng biết chúng tôi ở đây nhưng hiểu rằng mùi quen không gây hại. Còn khi có mùi lạ của các anh đến, chúng sẽ không ra khỏi rừng” - ông Hải dặn dò.

Người dân huyện Đồng Xuân thức canh bò tót (ảnh lớn) và hình ảnh bò tót ghi lại được vào rạng sáng 4-7
Người dân huyện Đồng Xuân thức canh bò tót (ảnh lớn) và hình ảnh bò tót ghi lại được vào rạng sáng 4-7

Trời sập tối. Ông Hải cùng 2 chủ rẫy lặng lẽ đưa chúng tôi đến nơi ẩn nấp. Ở giữa rẫy, muỗi nhiều hơn, chỉ cần đưa 2 ngón tay ra là có thể kẹp được nhưng có bị chích vẫn không được đập. Ông Hải cấm chúng tôi ngủ gục vì sợ tiếng ngáy làm kinh động đến loài vật này.

Sương lạnh, ngứa họng cũng chỉ được nuốt tiếng ho vào bụng. Thế mà, gần nửa đêm, vài người lạ ào ào đến xem bò tót. Họ vừa râm ran chuyện trò vừa rọi đèn khắp nơi. “Đi đứt đêm nay rồi!” - ông Hải giận dữ. Quả thực, suốt đêm ấy, những con thú này không ra ngoài rừng.

Đến gần sáng, đứng bên trong bìa rừng, chúng rống lên. Ông Hải hối thúc chúng tôi leo lên chòi cao. “Không được ra ngoài ăn, chúng đang rất tức giận. Chúng mà lao ra đây là đổ ruột như chơi” - ông Hải lo lắng.

Mỗi con ước nặng gần cả tấn

Đêm thứ hai, chúng tôi lại theo ông trưởng thôn và người dân vào rẫy bắp. Mới 20 giờ 40 phút đã nghe tiếng xào xạc ở rẫy bắp ông Bình. Dưới ánh trăng, một con bò đen to lớn hiện ra. Khoảng cách xa và ánh sáng quá yếu nên tôi phải nhờ ông Bình bật đèn pin để hỗ trợ. Nhưng chưa kịp bấm máy, một con bò giống cái nặng khoảng 600 kg với cổ và yếm hơi mỏng, 2 chiếc sừng dài và vuốt cong vào nhau, 4 cẳng chân màu trắng vụt bỏ chạy.

Lát sau, một con bò đen lớn hơn, ước gần 1 tấn mò ra. Rút kinh nghiệm, chúng tôi đợi nó tiến lại gần hơn. Chỉ được vài bước chân, con bò dừng lại, khịt khịt mấy cái rồi ngửa cổ lên cao để hít. Tôi lại đánh đèn nhưng chưa kịp bấm máy, nó đã bỏ chạy.

Đêm thứ ba, chúng tôi lại vào rẫy bắp. Lần này phải nhờ đến Chủ tịch UBND tỉnh và Công an Phú Yên hỗ trợ thiết bị chuyên dụng ghi hình tội phạm ban đêm ở khoảng cách xa để săn hình. Hơn 1 giờ 30 phút, tiếng xộp xoạp khi bò gặm bắp rất gần, chúng tôi mới bắt đầu bấm máy. Dù ở khoảng cách xa nhưng nhờ đứng trên cao, chúng tôi đã ghi được hình ảnh con bò rừng nghi là giống cái xuất hiện trong đêm thứ hai.

Khi ghi được hình, người mừng nhất lại là dân và những chủ rẫy. “Vợ tôi tiếc rẫy bắp bị bò rừng ăn gần hết nên bàn thu hoạch sớm nhưng tôi không chịu. Để đấy đến khi nào ghi được hình, biết rõ con gì ăn để các cán bộ kiểm lâm không còn nghĩ chúng tôi bịa đặt. Giờ thì mãn nguyện rồi” - ông Bình vui ra mặt.

Với khuôn mặt hốc hác sau nhiều đêm thức trắng, ông Cường không giấu nổi lo lắng: “Bây giờ biết vậy rồi, kiểm lâm phải làm sao chứ để thế này, người ta thịt mấy con bò mất”. Trong khi đó, ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1, kiên quyết khẳng định những con bò ở đây chính xác là bò tót.

Kiểm lâm chờ... báo chí

Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết trong ngày 4-7, đơn vị này và Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đã vào rừng ghi nhận hiện trường, lấy các mẫu phân, nước tiểu để xác định đây có phải là bò tót hay không. Nếu đúng là bò tót, kiểm lâm sẽ đề nghị trung ương có biện pháp đưa đi nơi khác bảo tồn. Ông Tâm thừa nhận đã nhận được tin báo của người dân trước đây nhưng do Hạt kiểm lâm không có điều kiện, khả năng xác định chính xác nên chỉ cử cán bộ theo dõi. Trong khi đó, theo ông Lê Quốc Hải, Trưởng thôn Đồng Hội, người dân đã liên tục báo vụ việc cả tháng mà kiểm lâm không làm gì. “Giờ thấy báo chí vào cuộc, họ mới hành động” - ông Hải nói.

 

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI