Trắng tay vì khoai mì rớt giá

Tin mới

03/01/2015 21:54

Hàng trăm hộ dân các xã Bầu Lâm, Hòa Hưng, Hòa Bình,Tân Lâm thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đứng ngồi không yên do không bán được khoai mì

Chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi đọc lá thư của nhiều người dân huyện Xuyên Mộc: “Nông dân chúng tôi đổ tiền của, sức lực để trồng khoai mì nhưng đến mùa thu hoạch lại không có người mua. Năm hết Tết đến, nợ ngân hàng vẫn chưa có tiền trả…”.

 

Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điêu đứng vì khoai mì bán không ai mua
Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điêu đứng vì khoai mì bán không ai mua

 

Mấy năm vừa qua, do khoai mì được giá nên nông dân đổ xô trồng. Người không có đất thì chạy vạy thuê cho bằng được, dù giá từ 15-20 triệu đồng/ha. Có người còn chặt cả hecta cà phê và  cao su để trồng mì; thậm chí thế chấp nhà cửa, tài sản để vay tiền ngân hàng.

Ông Đặng Thanh Bàn (ngụ ấp 3, xã Hòa Hưng) ngậm ngùi tính với 600 triệu đồng ông vay ngân hàng để đầu tư 20 ha đất trồng mì, nếu bán với giá như hiện nay 1.000 đồng/kg mì tươi thì lỗ đến hàng trăm triệu đồng. “Chắc phải bán nhà, đất mới trả được nợ ngân hàng” - ông Bàn chua xót. Tương tự, ông Đoàn Văn Thành (ngụ xã Hòa Hưng) vay ngân hàng 300 triệu đồng, ông Nguyễn Công Khánh (xã Hòa Hưng) vay tiền để thuê 5 ha đất với giá 100 triệu… cũng chỉ biết kêu trời!

Được biết, mấy năm vừa qua, mì được giá do có 3 cơ sở đặt tại xã Hòa Hưng tham gia thu mua. Thế nhưng, các đơn vị này đột ngột ngừng thu mua, người dân rơi vào cảnh lao đao. Ông Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm, cho rằng chính quyền địa phương cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào những vùng tập trung phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như khoai mì, ngô… ở các xã Tân Lâm, Bầu Lâm, Hòa Hưng, Hòa Bình, Hòa Hưng. “Riêng với vụ khoai mì này, chính quyền cần can thiệp ngay vì Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân rất lo lắng” - ông Hùng nói.  

Bài và ảnh: Lê Lý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI