Tranh luận "nảy lửa" tên đường Trần Khắc Chân

Tin mới

13/12/2014 09:51

(NLĐO) - Đại biểu HĐND tỉnh Đắk Lắk cho rằng không có nhân vật lịch sử nào có tên là Trần Khắc Chân nhưng không hiểu sao tại TP Buôn Ma Thuột lại có tên đường này.

Tại phiên chất vấn ngày 12-12, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa VIII, đại biểu Đỗ Minh Hảo (huyện Ea Súp) chất vấn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Đắk Lắk căn cứ vào đâu để đặt tên đường Trần Khắc Chân.

 

Đường Trần Khắc Chân tại TP Buôn Ma Thuột

Tên đường Trần Khắc Chân tại TP Buôn Ma Thuột

 

Giải trình về vấn đề này, ông Y Wai Byă, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, cho biết: "Căn cứ các quy định, hướng dẫn về việc đặt, đổi tên đường phố, căn cứ vào tờ trình số 44 ngày 13-3-2001 của UBND TP Buôn Ma Thuột về việc đặt tên đường phố Buôn Ma Thuột đợt 2, Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định số 67 ngày 13-5-2003 về đặt tên đường phố Buôn Ma Thuột. Vì vậy, tên đường phố Trần Khắc Chân được đặt tại TP Buôn Ma Thuột từ năm 2003, điểm đầu bắt đầu từ số nhà 241 đường Trần Phú, điểm cuối là số 300 đường Hoàng Diệu có chiều dài 200 m, rộng 8 m".

Cũng theo ông Y Wai Byă, ông Trần Khắc Chân còn có tên khác là Trần Khát Chân (1370 - 1399) là một danh tướng nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông thuộc dòng dõi Bảo Nghĩa Vương Trần Bình Trọng. Quê làng Hà Lăng, huyện Vĩnh Ninh (nay thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa)...

Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Hảo không chấp nhận giải trình và cho rằng qua tình hiểu, không có bất kỳ tài liệu lịch sử nào ghi rằng ông Trần Khát Chân có tên khác là Trần Khắc Chân. Ở nhiều TP trên cả nước cũng có tên đường là Trần Khát Chân, chứ không có tên đường Trần Khắc Chân.

Để chấm dứt tranh luận, ông Niê Thuật - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk - đã phải "can thiệp" và đề nghị Sở VH-TT-DL tiến hành các thủ tục đổi lại tên đường theo đúng Trần Khát Chân.

 

Tin - ảnh: C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI