Tranh nhau “miếng tồi tàn”

Tin mới

25/03/2014 08:01

Chuyện chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (35 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) vào TP HCM thuê nhà, đi buôn ve chai và bất ngờ trúng 5 triệu yen Nhật trong một chiếc hộp phế liệu chị mua được từ vài tháng trước được ví là một kết thúc có hậu pha màu cổ tích theo kiểu “trời thương kẻ khó”.

Lập tức, nhiều người hay tin đã tập trung đến xin tiền, thậm chí đòi chia tiền một cách... ngang xương! Vừa bất ngờ và bất an, chị nộp toàn bộ số tiền đó cho công an phường. “Nếu mọi người không kéo tới thì tôi cũng đem ra công an phường giao nộp. Cái gì không phải của mình thì nên trả nó về chủ thật sự của nó” - chị nói.

 

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng kể về việc tìm thấy số tiền lớn

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng kể về việc tìm thấy số tiền lớn

 

Không phải ai cũng nói được và làm được những điều như người đàn bà nghèo, mù chữ này. Chuyện chị Hồng gợi nhớ trường hợp cụ Nguyễn Văn Hết (ở TP HCM) cách đây 4 năm trúng độc đắc hơn 7 tỉ đồng. 97 tuổi, sống quạnh quẽ với cụ Ba (vợ ông) suốt hàng chục năm, cật ruột chẳng thấy ai. Thế mà khi ông trúng độc đắc thì rần rần kéo nhau tới, xưng là bà con, ngửa tay xin tiền. Làm phước mãi, tiền của cụ Hết cũng cạn dần. Rồi cụ Ba mất, chẳng thấy “bà con” nào tới thăm viếng. Sống chỗ cũ không yên, cụ Hết phải dời nhà đi… “Còn bạc còn tiền, còn đệ tử/Hết cơm hết rượu, hết ông tôi”, quả là chua chát!

Đó là hai trong hàng loạt câu chuyện bộc lộ tính xấu xí của người Việt. Trước vụ hôi bia ở Đồng Nai, hôi bột sắn ở Quảng Trị, hôi dưa hấu ở Nghệ An, hôi chôm chôm ở Quảng Bình còn có vụ hàng trăm người giẫm đạp lên nhau để ăn sushi miễn phí ở Hà Nội. Xấu xa không kém là vụ tranh ăn buffet giảm giá ở một nhà hàng tại TP HCM. Theo clip được một người quay rồi đưa lên mạng, cứ mỗi khi thủy sản được “châm” thêm là đám đông thực khách quần áo chỉnh tề đang chờ sẵn, ào tới, giành vét sạch. Có một thực khách nam hứng cả đĩa dưới thùng tôm của nhân viên phục vụ, không đợi đến khi tôm được đổ ra khay...

Xem cảnh ấy, có người thốt lên: “Sao giống nạn đói thời 1945 quá!”. Có thể giống thật nhưng mà thời ấy, vì quá đói nên người ta giành ăn theo bản năng sinh tồn; chứ còn bây giờ, đã ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp, thậm chí là ăn sung mặc sướng, sao vẫn giành nhau cái “miếng tồi tàn” theo kiểu mọi rợ như thế!? Vậy là phát triển kinh tế chẳng hề tỉ lệ thuận với phát triển văn hóa. Như vụ JTC (Nhật Bản) vừa nổ ra, họ khai đã hối lộ hơn 16 tỉ đồng cho quan chức đường sắt Việt Nam để trúng thầu. Vụ này nếu về sau điều tra mà đúng sự thật thì kẻ ăn tiền cũng phải là quan chức, tức không phải người nghèo. Lẽ nào kinh tế càng phát triển thì văn hóa, đạo đức càng thụt lùi?

Những chuyện như thế phơi bày nhân tâm của người đời. Lòng tốt ai cũng sẵn có nhưng máu tham cũng đầy rẫy, luôn chực chờ phun trào một cách thô thiển, vô liêm sỉ nhất. Một khi không vượt qua được cái tôi thấp hèn, con người sẽ trở nên sống theo bản năng, xã hội sẽ chẳng còn tôn ti trật tự. Giá mà ai cũng biết “đói cho sạch, rách cho thơm” như chị buôn ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng thì xã hội tốt đẹp biết mấy!

Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI