Căn nhà mới này được xây trên nền đất khoảng 30 m2 của bà Trần Thị Bảy, dì vợ ông Tài, hiến tặng. Vốn thấy gia đình ông Tài sống trong căn nhà lá lụp xụp, từ khi nghe tin bạn đọc Báo Người Lao Động ủng hộ tiền xây nhà, bà Bảy thương tình cho mảnh đất này. Tổng giá trị xây dựng căn nhà gần 42 triệu đồng, trong đó bạn đọc của báo ủng hộ 9 triệu đồng, GENTRACO đóng góp 12 triệu đồng và UBND huyện Phong Điền 21 triệu đồng.

Căn nhà được lót gạch men, lợp tôn và tráng nhựa trước sân… Trong căn nhà mới, phía trước là bàn thờ vị vua Thành Thái cùng hoàng phi được bày biện khang trang.
 Năm anh chị em hoàng thân Bảo Tài cùng chụp ảnh lưu niệm trước ngôi nhà mới.
Từ sáng sớm, 5 anh chị em của hoàng thân Bảo Tài đã có mặt tại căn nhà mới xây để chung vui cũng như mừng ngày giỗ cha của họ- ông Nguyễn Phước Vĩnh Giu.
Bà Dương Thị Hằng, hàng xóm ông Tài, vui vẻ nói: “Thấy vợ chồng Bảo Tài có căn nhà mới che mưa che nắng như thế này, hàng xóm ai cũng mừng hết. Nhà được lót gạch, bé Nguyễn Phước Thanh Tuyền (con gái duy nhất của ông Bảo Tài) tha hồ vui chơi”.
Còn bà Nguyễn Bích Thủy, vợ ông Tài, nghẹn ngào: “Lúc trước gia đình tôi sống chung với 2 vợ chồng đứa em trong căn nhà lá mục nát. Mùa lũ, nước lên ngập nhà, nửa đêm tôi phải ôm bé Tuyền khóc vì thấy sao mình sống mà khổ quá. Nay được ở trong ngôi nhà cao, sạch đẹp như thế này tôi rất biết ơn quý báo giúp đỡ”.
 

Ông Nguyễn Văn Tông (trái), Phó Tổng Giám đốc Công ty CP GENTRACO, trao quà cho ông Bảo Tài
Sau khi Báo Người lao Động số ra ngày 7-11-2010 đăng bài “Cháu nội của vua” viết về cuộc sống nghèo khó của gia đình ông Bảo Tài, bạn đọc trong ngoài nước đã gửi tiền ủng hộ, giúp ông trị bệnh bại liệt cho cháu Nguyễn Phước Thanh Tuyền và xây ngôi nhà mới này.
Tính đến nay, số tiền ủng hộ đã lên đến 32 triệu đồng. Ông Bảo Tài tâm sự: “Tôi rất biết ơn Báo Người Lao Động đã đưa tin về hoàn cảnh gia đình tôi để ngày hôm nay, nhờ sự cảm thông, chia sẻ của bạn đọc mà tôi được căn nhà mới này. Tôi tự nhủ sẽ sống tốt để xứng đáng với bậc tiền nhân cũng như sự đùm bọc của mọi người”.
Ông Nguyễn Văn Tông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP GENTRACO, chia sẻ: “Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho gia đình ông Bảo Tài. Đồng thời, mỗi tháng chúng tôi sẽ tài trợ gạo để cháu vị vua yêu nước vượt qua khó khăn trước mắt”.
Có nơi an cư nhưng điều ông Bảo Tài lo lắng hiện nay là tình trạng sức khỏe của cháu Thanh Tuyền. Cháu Tuyền bị bại não nên ảnh hưởng đến vận động toàn thân, tuy đã 6 tuổi nhưng lại nói không rành. Vừa qua, nhờ số tiền ủng hộ từ bạn đọc, ông Tài đưa Tuyền đi tập trị liệu tại Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng TP Cần Thơ và mua thức ăn, sữa bồi bổ cho em. Nhưng căn bệnh này cần thời gian trị liệu lâu ngày, trong khi đó, với số tiền chạy xe ôm và bán vé số của vợ chồng ông Bảo Tài thì không đủ để cháu Tuyền có điều kiện chữa trị tốt hơn.
Tin-ảnh: Ca Linh