Bệnh viện Yên Thành, nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện Yên Thành, nơi xảy ra sự việc

Sáng ngày 17-11, ông Nguyễn Duy Chính, Giám đốc Bệnh viện huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang làm rõ nguyên nhân con của sản phụ Nguyễn Thị Trang tử vong bất thường sau khi sinh.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 12-11, bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành (Nghệ An) tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Trang (SN 1998), trú tại xóm 3A, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trong tình trạng sức khỏe tốt, sản phụ mang thai lần đầu, có dấu hiệu đau bụng chuyển sinh.

Sau khi nhập viện, sản phụ Trang được các bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu và cho kết quả nước ối, nhịp tim bình thường, thai nhi là trai, nặng 3,5 kg và tiên lượng sinh thường. Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 14-11, sản phụ Trang kêu đau bụng nên các bác sỹ thăm khám thì đã mở được 6 phân cho nằm lại để theo dõi. Khoảng 9 giờ sáng, sản phụ Trang được đưa lên bàn đẻ theo dõi và được bác sĩ hướng dẫn sản phụ rặn đẻ. Tuy nhiên, sản phụ Trang muốn đi đại tiện nhưng không thể đi được, sau đó, bác sĩ đã yêu cầu gia đình đi mua thuốc Microlax của bệnh viện để tống phân ra ngoài.

Đến 10 giờ 15 phút, sản phụ đưa lên bàn đẻ được một lúc thì phát hiện tim thai yếu dần. Thấy tình hình nguy cấp, các bác sĩ tiến hành mổ. Mổ xong, thấy sức khoẻ cháu bé yếu, các bác sĩ yêu cầu gia đình đưa cháu vào Bệnh viện sản Nhi Nghệ An để theo dõi điều trị. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, sức khỏe của cháu đã quá yếu. Đến 4 giờ sáng ngày 15-11, cháu bé tử vong.

Anh Nguyễn Xuân Quang, bố cháu bé, bức xúc: “Tại sao con tôi được thăm khám là bình thường và sinh thường nhưng lại chết một cách oan ức như vậy? Gia đình tôi đã yêu cầu bệnh viện làm rõ nhưng đến hôm nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng”.

Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, nguyên nhân dân đễn việc cháu bé tử vong là do suy thai quá nhanh, khó tiên lượng nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Sáng ngày 17-11, Bệnh viện huyện Yên Thành, Nghệ An đã có báo cáo vụ việc lên Sở Y tế Nghệ An.

Hiện nguyên nhân cháu bé tử vong đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Yên Thành