Trẻ tiếp tục tử vong do sởi

Tin mới

19/04/2014 23:21

Thống kê đến ngày 19-4, có 116 trường hợp xin ra viện và tử vong liên quan đến sởi. Trong đó chỉ có 25 ca được khẳng định tử vong do sởi

Ngày 19-4, Bộ Y tế cho biết có thêm 2 trường hợp nhiễm sởi tai biến nặng tử vong tại Bệnh viện (BV) Nhi trung ương và Khoa Nhi BV Bạch Mai. Đáng lo ngại, “ổ dịch” tại BV Nhi trung ương đã có thêm 20 bệnh nhi nhiễm chéo.

Bộ Y tế cũng cho biết đã có thêm hàng chục trẻ nhiễm sởi trong khi điều trị bệnh khác. Tại BV Nhi trung ương trong 3 ngày qua ghi nhận thêm hơn 80 trường hợp đang điều trị các bệnh hô hấp, tiêu chảy, bệnh chuyển hóa… được chuyển sang Khoa Truyền nhiễm để điều trị sởi.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số ca tử vong liên quan đến sởi sẽ tiếp tục tăng. Thống kê đến ngày 19-4, có 116 trường hợp xin về và tử vong liên quan đến sởi. Trong đó, chỉ có 25 trường hợp được khẳng định tử vong do sởi. Số bệnh nhân nhập viện do sởi giảm nhanh tại BV Nhi trung ương, từ 30-40 ca/ngày giảm còn 14 ca/ngày. Trong khi đó, tại TP Hà Nội, số dương tính với sởi là hơn 1.200 ca tại 30 quận, huyện.

Bệnh nhi điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Bạch Mai chiều 19-4
Bệnh nhi điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Bạch Mai chiều 19-4

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân cấp cứu do sởi nặng sẽ được miễn phí điều trị. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, họ vẫn phải trả tiền túi để điều trị cho con, thậm chí không được hưởng 30% chi phí trái tuyến theo quy định. Người nhà bệnh nhân N. (5 tháng tuổi, ngụ TP Hà Nội) cho biết sau 3 tuần điều trị sởi cho con tại BV Nhi trung ương, gia đình phải thanh toán 27 triệu đồng, riêng 3 mũi thuốc tăng cường miễn dịch phải trả 18 triệu đồng. Không những thế, dù phải nằm ghép 3 bệnh nhân/giường nhưng gia đình vẫn phải trả đủ 130.000 đồng/giường bệnh/ngày.

Một bác sĩ cho biết chi phí điều trị cho bệnh nhân sởi nặng tương đối lớn. Theo phác đồ điều trị mới, bệnh nhân nặng được sử dụng thuốc Gamma Globulin để tăng cường đề kháng. Đây là thuốc có chi phí lớn, một đợt điều trị 2-3 ngày riêng tiền thuốc này đã lên tới 35-50 triệu đồng. Với những bệnh nhân sởi nặng phải sử dụng kỹ thuật cao, chi phí có thể lên tới gần 400 triệu đồng.

Chiều 19-4, tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch sởi, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết dù đã ráo riết yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin sởi nhưng đến thời điểm này mới chỉ đạt 57% số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng. Vẫn còn có địa phương do số ca mắc sởi còn ít nên chủ quan trong tiêm phòng. Điều này rất nguy hiểm vì sởi chỉ được kiểm soát khi cộng đồng có nền miễn dịch cao.

Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế vừa họp và thống nhất sử dụng Gamma Globulin miễn dịch, một chất tăng cường sức đề kháng, bổ sung cho cơ thể, ngoài những phác đồ chung đã áp dụng do Bộ Y tế ban hành năm 2009. Đây là chất tăng cường sức đề kháng của cơ thể để nâng cao sức miễn dịch cho những người mắc bệnh sởi. Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cho biết với những trường hợp đã có thẻ BHYT sẽ được quỹ thanh toán, bệnh nhân không có thẻ BHYT vẫn được ngân sách chi trả. Bệnh nhân không phải tự chi trả khi sử dụng thuốc này. 

Kiểm tra công tác phòng chống dịch

Ngày 19-4, tại TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Đa khoa Xanh Pôn. Tại đây, bà Tiến yêu cầu BV thực hiện nghiêm túc việc cách ly, phân tuyến bệnh nhân ngay từ khi khám sàng lọc, tránh xảy ra tình trạng quá tải, lây nhiễm chéo; ngành y tế Hà Nội cần liên tục mở các khóa tập huấn về phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế từ tuyến xã, phường đến quận, huyện. Một đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn, cũng đã tới kiểm tra công tác điều trị và phòng chống dịch bệnh sởi tại huyện Thạch Thất.

Cùng ngày, đoàn do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc tại TP HCM về công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh sởi trên địa bàn. Tại buổi làm việc, đại diện BV Nhi Đồng 1 đề xuất Bộ Y tế cung ứng thêm máy thở nCPAP, monitor nhiều thông số Pulse oxymeter, bơm tiêm, máy truyền dịch và hỗ trợ cung ứng thêm gamma globulin dạng tiêm bắp theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ng.Dung - Ng.Thạnh

 

 

 

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI