Tri ân các bậc tiền nhân

Đây là quần thể công trình văn hóa – tâm linh thờ cúng tổ tiên họ Đặng và thờ các vị tiền nhân các dòng họ khác đã khai phá ra vùng đất mới này cũng như những người của các thế hệ, các giai đoạn lịch sử đã nằm xuống nơi đây.

Phố cảnh tổng thề quần thề công trình
Phố cảnh tổng thề quần thề công trình

Được khởi công từ cuối tháng 10-2009, công trình có tổng diện tích 5 ha, bao gồm 4 mục chính là Đền thờ Nam phương linh từ, đền thờ Đặng tộc Nam phương Linh từ, Nhà bảo tàng họ Đặng và bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao quanh.

Tri ân các bậc tiền nhân

Đền thờ Nam phương Linh từ là nơi để tôn vinh, tri ân và phụng thờ các vị tiền nhân đã có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam của Tổ quốc. Đây là việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của doanh nhân Đặng Phước Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), thể hiện lòng tri ân, tôn vinh sự xả thân của các thế hệ người đi trước. Hưởng ứng chương trình “ Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân” do tạp chí Xưa & Nay (Cơ quan của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) phát động, doanh nhân Đặng Phước Thành phát tâm công đức và Công ty Mỹ thuật Trung ương đã hoàn thành việc đúc tượng đồng 21 vị có công thời khai mở để thờ tự tại Nam Phương Linh Từ.

Tri ân các bậc tiền nhân

Đền thờ Đặng tộc Nam phương Linh từ có diện tích 644 m2, gồm 7 gian, 2 chái, 5 lòng, có mái hạ và hàng hiên (hành lang) bao quanh, là nơi phụng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền tộc Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung, Thám hoa Đặng Ma La…Trong số các bậc hiền nhân họ Đặng, nổi tiếng hơn cả Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm (Thủy sư đô đốc là tướng hải quân cao cấp nhất trong một quốc gia. Cấp bậc Thủy sư đô đốc chỉ được trao trong thời chiến dưới triền Nguyễn). Khi qua đời ông được an táng tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp (cách nhà thờ hiện hữu chừng hơn 1 km đường chim bay về hướng Đông). Doanh nhân Đặng Phước Thành là hậu duệ trực tiếp của Thủy sư Đô Đốc Đặng Nhân Cẩm. Trong chính điện còn trưng bày Tông đồ gia phả Đặng tộc văn hiến Việt Nam. Gia phả và nhà thờ họ là điểm tựa tinh thần của hiện tại từ quá khứ. Dòng họ có phả cũng như đất nước có sử. Gia phả được các nhà sử học coi là nguồn bổ sung cực kỳ quan trọng cho chính sử bởi những thông tin từ những nhân vật, sự kiện của dòng họ đều được ghi lại một cách trung thực, cụ thể và rõ ràng trong gia phả.

Tri ân các bậc tiền nhân

Riêng Nhà bảo tàng họ Đặng và bảo tàng Nam bộ được thiết kế là nhà thủy tạ, nằm trên ao sen, ao súng là loài thực vật thủy sinh đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam bộ. Bảo tàng Đặng tộc là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên tộc Đặng, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ. Nội thất bên trong bảo tàng được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng và sự sắp sếp có chủ ý thể hiện những thông tin về gia đình, dòng họ được kết cấu một cách chu đáo, đầy đủ để con cháu trong họ cũng như người ngoại tộc có thể hiểu khá tường tận về lịch sử của dòng họ cùng những con người, những đóng góp cho họ Đặng, cho cộng đồng xã hội và đất nước của danh nhân trong dòng họ.

Tri ân các bậc tiền nhân

Bảo tàng Nam bộ là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và lưu giữ tài liệu, hiện vật, hình ảnh gốc, tiêu biểu có liên quan đến các nhân vật lịch sử đã dày công khai mở và làm rạng danh vùng đất phương Nam, cùng với phong tục, tạp quán, lối sống và các công cụ sản xuất của nền văn minh lúa nước trên vùng đất mới từ khi mở cõi đến nay, đồng thời, bảo tàng còn phục vụ cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ tìm hiểu, nghiên cứu, học tập những nội dung liên quan đến di sản của con người cũng như môi trường tự nhiên và xã hội của cư dân Nam bộ.

Phát biểu tại lễ khánh thành quần thể công trình, doanh nhân Đặng Phước Thành, bày tỏ xúc động: "Long Hưng là miền quê hẻo lánh, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, sự biến đổi không ngừng của thời cuộc vẫn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, hào sảng của đất mẹ phương Nam. Là một người con của vùng sông nước Cửu Long, gần 40 năm trước, khi phải rời xa quê hương Long Hưng, Lấp Vò, Đồng Tháp đi lập nghiệp phương xa, trong tình cảm và suy nghĩ của người con họ Đặng trong tôi luôn tâm nguyện rằng: khi có điều kiện sẽ trở về quê nhà cố gắng làm được việc gì đó vừa có ích cho dòng tộc và quê hương, cho hiện tại và để lại cho hậu thế mai sau. Nhờ hồng phúc của tổ tiên phù hộ, độ trì được “ăn nên làm ra”. Từ tấm lòng kính trọng với tổ tiên, được dòng tộc và mọi người đồng thuận, chia sẻ, ủng hộ sự thể hiện lòng kính trọng, tri ân sự xả thân của các bậc tiền nhân họ Đặng và các dòng họ khác cũng chỉ vì muốn cho quốc thái dân an, xã tắc đời đời hưng thịnh, đất nước thăng hoa, nên tôi cùng gia đình và chi tộc Đặng Long Hưng phát tâm công đức xây dựng đền thờ Đặng tộc Nam phương Linh từ để tôn vinh, tri ân các bậc tiền nhân vinh hiển của dòng tộc trên cả non sông gấm vóc Việt Nam".

Cùng ngày, Ban tổ chức đã khai mạc hai cuộc triển lãm lớn mang tên: Hoàng Sa và Trường Sa – Biển đảo của Việt Nam và hình ảnh Nam bộ và Đồng Tháp xưa. Kể từ ngày hôm nay, Đặng tộc Nam phương Linh từ cùng với Nam phương Linh từ chính thức được trân trọng đón tiếp khách thập phương đến tham quan, thưởng lãm và kính viếng tổ tiên. Bước đầu, hằng tuần mở cửa vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, cho đến khi có thông báo mới.

Trực Ngôn