Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Đảng bộ, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc xây dựng Bia di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ. Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, quân và quân dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp, đưa Kiên Giang phát triển nhanh, vững mạnh, toàn diện hơn; chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. “Đó là những việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để đền ơn đáp nghĩa những chiến sĩ, đồng chí, đồng đội và nhân dân đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài (ngụ phường 6, quận 4)Ảnh: PHAN ANH

Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài (ngụ phường 6, quận 4).

Ảnh: PHAN ANH

Cùng ngày, các lãnh đạo Đảng, nhà nước tham dự nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hương tại khu vực Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và khu mộ của 10 nữ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc.

Tại TP HCM, sáng 26-7, tại quận 9, TP HCM, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) đợt 24 cho 53 mẹ thuộc các quận 2, 4, 9, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận và Thủ Đức. Lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Mẹ VNAH đợt 24 cũng đã được tổ chức cùng lúc tại quận Bình Tân cho 73 Mẹ VNAH thuộc các quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh và Cần Giờ. Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Mẹ VNAH, anh hùng liệt sĩ, gia đình có người thân đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc. Buổi tối, Thành đoàn TP tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại 7 nghĩa trang trên địa bàn TP.

Tối cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ”.  Tại Ninh Thuận, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên và đông đảo cựu chiến binh, cán bộ công chức đã về các đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ tỉnh để dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Trước đó, sáng 26-7, tại thị trấn Đập Đá, thị xã An Nhơn, lãnh đạo tỉnh Bình Định, thị xã An Nhơn và Ban Liên lạc Sư đoàn 3 Sao vàng cũng đã tổ chức lễ khánh thành công trình nâng cấp và sửa chữa Di tích Lịch sử mộ liệt sĩ tập thể thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao vàng anh hùng.

P.Anh - L.Trường - B.t.q