Tin mới

21/08/2013 00:36

Nỗi bức xúc của người dân về những văn bản pháp luật kiểu “trời ơi”, không khả thi, thậm chí đẩy khó cho dân, hành dân... một lần nữa được các vị đại biểu của dân đặt ra trong buổi chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhằm tìm ra phương thuốc trị căn bệnh này.

Phiên chất vấn vị "tư lệnh" lĩnh vực văn bản quy phạm pháp luật Hà Hùng Cường tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra khi mà dư luận và người dân phải nhiều lần phản ứng với không ít văn bản pháp luật làm khó người dân hay xa rời thực tế cuộc sống. Có thể kể ra hàng loạt quy định khiến người dân và công luận phải lên tiếng như quy định về xe chính chủ, CMND ghi tên cha mẹ, tổ chức tang lễ của công chức, phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng... và mới nhất là cộng điểm thi đại học cho bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Điều đáng nói là trong khi người dân chưa hết bức xúc với văn bản quy phạm pháp luật này thì lại xuất hiện văn bản khác khiến dư luận thêm bức xúc. Đã có không ít lý giải, truy tìm nguyên nhân vì sao mà các cơ quan công quyền, quản lý nhà nước cứ liên tiếp đưa ra những quy định làm khổ dân hay thiếu khả thi như vậy. Có những ý kiến cho rằng đó là hệ quả của bệnh quan liêu, xa rời thực tiễn cuộc sống xuất phát từ tư duy, quyết định "trong phòng máy lạnh".

Song rất nhiều ý kiến đồng tình rằng đó là biểu hiện của sự cửa quyền, luôn muốn giành thuận lợi, lợi ích về phía mình và đẩy cái khó, cái khổ cho người dân và xã hội. Nói cách khác, thay vì phục vụ người dân và xã hội thì các cơ quan công quyền này lại lợi dụng cái quyền được ra văn bản pháp quy của mình để bắt người dân và xã hội phục vụ lại mình.

Chính vì thế, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã chất vấn Bộ trưởng Hà Hùng Cường rằng có hay không việc các bộ ra văn bản để bảo vệ lợi ích của mình cũng như có tham nhũng thông qua chính sách hay không. Cũng từ cách đặt vấn đề thẳng thắn này, vị đại biểu là thành viên của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã "đặt hàng" Bộ trưởng Tư pháp đề xuất với Chính phủ trao cho người dân quyền khởi kiện, đòi bồi thường đối với những văn bản trái luật để họ tự bảo vệ mình. Bởi theo đại biểu này, trong nhà nước pháp quyền thì người dân và nhà nước cùng phải tôn trọng pháp luật.

Ra văn bản sai không chỉ khiến người dân bức xúc mà còn có thể dẫn tới rất nhiều hệ luỵ, gây thiệt hại cho người dân và xã hội. Do vậy, có hình thức chế tài hay phải bồi thường tương xứng có thể xem như một liều thuốc đủ mạnh để trị "bệnh" ra văn bản hành dân hay không khả thi vốn đã trở lên không thể xem nhẹ. 

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI