Triển khai đề tài khoa học cần khoảng 100 chữ ký!

Tin mới

11/12/2013 18:47

(NLĐO)- Chiều 11-12, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Phan Minh Tân đã đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa VIII về các vấn đề liên quan đến hiệu quả, tính ứng dụng của các nghiên cứu khoa học trong thời gian vừa qua.

Trước khi trả lời câu hỏi từ đại biểu, ông Phan Minh Tân cho biết rất vui mừng được trả lời chất vấn trước HĐND TP. “Điều này cho thấy đại biểu quan tâm đến lĩnh vực khoa học - công nghệ. Cũng rất lâu rồi Sở Khoa học - Công nghệ mới có dịp đăng đàn trả lời chất vấn”- ông Phan Minh Tân phấn khởi. 

Mở đầu buổi chất vấn, đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt vấn đề trong giai đoạn 2011-2013, TP có bao nhiêu đề tài khoa học được đưa vào thực tiễn, tỷ lệ giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân là bao nhiêu? Còn đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh chất vấn: “Theo tôi được biết, chỉ khoảng 10% đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng. Giới trẻ hiện nay không thích nghiên cứu khoa học? Sở có giải pháp gì để thúc đẩy việc này?” Riêng đại biểu Bùi Tá Hoàng Vũ hỏi về hiệu quả kết nối giữa nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Hạnh: "Giới trẻ hiện nay rất không thích nghiên cứu khoa học?"

Trả lời, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Phan Minh Tân cho biết năm 2011, thành phố  chi cho nghiên cứu khoa học 68 tỉ nhưng chỉ dùng 46,7 tỉ đồng; năm 2012 là 83 tỉ nhưng chỉ xài 44 tỉ đồng; còn năm 2013 thì tổng mức dự trù là 148 tỉ nhưng đến nay chỉ mới cấp hơn 60 tỉ đồng.

“Do thủ tục giải ngân từ kho bạc rất lâu. Cấp vốn cho một đề tài khoa học nhiều thủ tục, nhanh nhất là 3 tháng. Thẩm định tài chính, ký kết hợp đồng… cũng mất rất nhiều thời gian. Mỗi đề tài triển khai thì giám đốc sở phải ký khoảng 100 chữ ký, mà phải là chữ ký sống thì kho bạc mới giải ngân. Cái này nhiều khi làm nản lòng nhà khoa học” - ông băn khoăn.

Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Phan Minh Tân: "Mỗi đề tài triển khai thì giám đốc sở phải ký khoảng 100 chữ ký"
 
Nghe xong, đại biểu Huỳnh Quốc Cường thở dài: “Tôi thấy đồng chí giám đốc sở trả lời thật tình nhưng nghe rồi tôi thấy buồn quá. Giải ngân lúc nào cũng nan giải. Cứ phân bổ vốn rồi xài không hết. Tôi cho rằng ở đây có nguyên nhân chủ quan của sở”.
Đại biểu Tô Thị Bích Châu lo lắng: "Cách đây 3 năm, tôi nghe chuyện một đề tài phải ký 100 chữ ký cứ tưởng chuyện đùa. Hôm nay, đích thân giám đốc sở thừa nhận chuyện này thì tôi thấy băn khoăn. Như vậy thì làm sao các bạn trẻ có thể có đủ kiên nhẫn để chờ đợi? Nếu chúng ta không cải cách được chuyện này thì sẽ còn bao nhiêu người trẻ mặn mà với nghiên cứu khoa học?”.
Phan Anh; Ảnh: Tấn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI