(NLĐ) -  Nhân kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Hồ Chủ tịch cùng nghệ nhân Ý Lan đã tổ chức triển lãm tranh cát chân dung Bác và học trò xuất sắc của Người - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vào ngày 22-8. Phòng triển lãm được đặt trong khuôn viên khu vực Lăng Hồ Chủ tịch với 30 bức tranh chân dung Bác và 23 bức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Sau hơn 3 tháng làm việc, nghệ nhân Ý Lan cùng 5 cộng sự đã làm nên những bức tranh cát sinh động mô tả Bác làm việc, thăm bộ đội, thăm bà con nông dân, đọc báo, với thiếu nhi, với một số nhà lãnh đạo và những chân dung về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ nay đến ngày 2-9, nghệ nhân Ý Lan và các cộng sự sẽ tiếp tục sáng tác thêm một số bức tranh về Bác để bổ sung vào bộ tranh cát chân dung của Người.


Các bạn trẻ xem tranh cát chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN


. Cùng ngày, lãnh đạo TP Hà Nội và TPHCM đã tiến hành khảo sát thực địa, nghe báo cáo các phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn tại Công viên Thống Nhất - Hà Nội. Đây là món quà ý nghĩa của đồng bào, chiến sĩ TPHCM gửi tặng nhân dân thủ đô nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.


Trước đó, trong 27 mẫu phác thảo, mẫu tượng thể hiện tư thế Bác Hồ đang bắt tay chúc mừng Bác Tôn sau khi Bác Tôn được Quốc hội khóa 2 năm 1960 bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch nước VN Dân chủ Cộng hòa đã được chọn.

B.T.Q