Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013 (DIFC 2013) diễn ra trong 2 đêm 29 và 30-4 đã thu hút hàng vạn du khách đến Đà Nẵng khiến nhiều khách sạn ở vị trí đắc địa của TP này tăng giá chóng mặt.


Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra các quán “chặt, chém”. Ảnh: XUÂN HOÀNG

Tạo ấn tượng đẹp với du khách

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đến, Phó Chánh thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng, cho biết từ đầu năm 2013, UBND TP Đã Nẵng đã ban hành kế hoạch bình ổn, các khách sạn không được phép tăng giá quá 50% trong thời gian diễn ra cuộc thi và phải gửi đăng ký giá phòng ở, dịch vụ khác đến Sở VH-TT-DL, Sở Công Thương.
Riêng các nhà hàng cũng cam kết không được tăng giá. Đến nay, đã có 350/350 khách sạn gửi đăng ký giá đến các cơ quan quản lý. Các cơ quan này cũng thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện giá đăng ký của doanh nghiệp.
Tuy  nhiên, trên thực tế, để né bị phạt, các khách sạn đã không ghi số tiền vào phiếu đặt phòng giao cho khách mà chỉ ghi đã nhận đủ tiền. “Vì thế, dù có niêm yết nhưng họ bán giá nào thì cơ quan thanh tra cũng không đủ chứng từ để xử lý” - ông Đến thừa nhận.

Theo ông Đến, để hạn chế tình trạng “chặt, chém” giá vé giữ xe trong dịp DIFC 2013, UBND TP giao UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà tổ chức cho các lực lượng liên quan và người dân đăng ký giữ xe, công khai bảng giá cũng như số điện thoại đường dây nóng của người có trách nhiệm.

Tại cuộc họp rà soát DIFC 2013, ông Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Phải để du khách không chỉ được an toàn mà còn thích thú, ấn tượng về Đà Nẵng”.


Nhiều địa phương có các khu du lịch đã công bố số điện thoại đường dây nóng để du khách phản ánh khi bị “chặt, chém”.
Trong ảnh: Biển Đồ Sơn, Hải Phòng thu hút rất đông khách du lịch trong những dịp lễ Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Không sờn lòng

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết vấn nạn “chặt, chém” đã diễn ra từ nhiều năm nay tại TP này; tuy nhiên, hiện tượng đó chỉ xảy ra đối với một số quán cá biệt, làm ăn không lành mạnh. Mặc dù đã quán triệt, nhắc nhở và xử lý nhiều lần nhưng lợi dụng những ngày lễ lớn, các quán này vẫn cứ lừa gạt, tìm cách “chặt, chém” du khách.
“Chúng tôi luôn tăng cường kiểm tra, vận động các “địa chỉ đen” thay đổi cách kinh doanh, hướng đến cộng đồng. Khi không nhận được sự hợp tác, chúng tôi dùng đến các đội phản ứng nhanh, số điện thoại đường dây nóng dán khắp các điểm công cộng và ở các quán đã được điểm mặt” - bà Hường nói.

Tuy nhiên, theo bà Hường, mặc dù bị xử phạt rồi du khách tẩy chay nhưng các “địa chỉ đen” luôn tìm cách thay tên đổi chủ để tiếp tục hoạt động, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. “Từ lâu, chúng tôi đã rất đau đầu với một số “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, trước mắt vẫn tìm cách áp dụng phương pháp quyết liệt nhất chứ chưa dám nói thế nào cả. Thực tế, nhiều cán bộ cấp TP quyết dẹp trừ kiểu làm ăn không lành mạnh đã nhiều lần bị hăm dọa nhưng không thể sờn lòng” - bà Hường quyết tâm.

Bảo đảm an ninh trật tự

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết để bảo đảm cho du khách đến với Đồ Sơn, Cát Bà dịp nghỉ lễ, TP Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh quản lý môi trường kinh doanh du lịch. UBND TP Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở VH-TT-DL chủ trì, tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất các khách sạn, nhà hàng và địa điểm kinh doanh du lịch để kịp thời phát hiện, xử lý nếu vi phạm. Đặc biệt, UBND các phường quản lý chặt chẽ, không để các đối tượng ăn xin, bán hàng rong đeo bám khách du lịch. “Nếu phát hiện cơ sở nào không niêm yết giá hoặc “chặt, chém” khách du lịch thì lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm” - ông Nam nói.

Theo ông Nam, chính quyền địa phương nơi có điểm du lịch không chỉ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch mà còn tập trung kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và đẩy mạnh công tác tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự. Các khu du lịch cũng chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, cải thiện, nâng cấp dịch vụ lưu trú và phối hợp ngành chức năng thẩm định cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn theo quy định của Luật Du lịch; đào tạo và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ nguồn nhân lực, không để rơi vào cảnh quá tải, thiếu phòng nghỉ...

Với hơn 500 cơ sở lưu trú và trên 12.000 phòng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, TP Nha Trang - Khánh Hòa đã sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá phòng của các cơ sở lưu trú và những đơn vị vận tải du lịch… để tránh cảnh “chặt, chém” du khách.
Ông Lê Quang Lịch, Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết khi phát hiện những vấn đề tiêu cực, du khách có thể gọi vào đường dây nóng của thanh tra là 058.3811.871 vào giờ hành chính để được giải quyết. Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị du khách bị “chặt, chém” về giá vé vận tải thì cung cấp thông tin cho thanh tra Sở Tài chính hoặc Sở GTVT để làm bằng chứng xử lý.

Một số đường dây nóng

Để du khách kịp thời phản ánh tình trạng “chặt, chém” trong lễ hội DIFC 2013, UBND TP Đà Nẵng đã công bố một loạt đường dây nóng, gồm: Ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công Thương: 0913.414.909; Thanh tra Sở VH-TT-DL: 0511-3886761 và Chi cục QLTT: 0511- 3624190.

Điện thoại đường dây nóng phản ánh tình trạng “chặt, chém” tại TP Vũng Tàu gồm: Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu: 0989.217.417; trưởng Công an phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu: 0913.947.870; chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu: 0918.581.755; Công an phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu: 0643.852.264; trưởng Công an phường 2, TP Vũng Tàu: 0913.758.658; trực ban Công an phường 2, TP Vũng Tàu: 0643.524.088; chủ tịch UBND phường 2, TP Vũng Tàu: 0918.010.963 và phó chủ tịch UBND phường 2, TP Vũng Tàu: 0918.221.661.

NHÓM PHÓNG VIÊN