Tối 21-3, các tổ trinh sát do đại tá Nguyễn Tri Phương, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an thường trực phía Nam), chỉ huy, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Tý (Tý “điên”, SN 1986, quê Tây Ninh, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM, nhân viên Công ty Vận tải An Sinh) cùng các nghi can khác, thu giữ nhiều tang vật. Lực lượng công an tiếp tục truy bắt những đối tượng liên quan còn lại.


Tý “điên” và một phần tang vật của vụ án (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Núp dưới vỏ bọc nhân viên doanh nghiệp

Là đầu mối vận chuyển hành khách lớn nhất TPHCM, Bến xe Miền Đông tập trung hàng trăm doanh nghiệp vận tải, hàng ngàn đầu xe ra vào bến mỗi ngày. Lợi dụng môi trường phức tạp này, từ năm 2010, một nhóm tội phạm đã hình thành dưới vỏ bọc là nhân viên của các doanh nghiệp vận tải, do Tý “điên” cầm đầu.

Đàn em thân cận của Tý “điên” là Dương Văn Lành (SN 1981, quê Trà Vinh, nhân viên Công ty Vận tải An Sinh), kẻ luôn đi đầu trong những vụ hành hung. Ngoài Lành, nhóm Tý “điên” còn có Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1986, quê quán An Giang, ngụ quận Bình Thạnh - TPHCM, nhân viên bảo vệ xe khách Hoàng Long); Nguyễn Công Chính (SN 1970, nhân viên Công ty Xe khách Minh Phương); Đinh Hoàng Dũng (Dũng “ba lê”, SN 1963, ngụ quận Bình Thạnh, từng có 3 tiền án tiền sự); Lý Thanh (Thanh “ve chai”, SN 1958, ngụ quận Thủ Đức,  đã từng giết người); Nguyễn Tấn Phước (Phước “hói”, SN 1987, ngụ quận Bình Thạnh); Bùi Văn Tuấn Thanh (SN 1969, ngụ quận Bình Thạnh); Lê Anh Tuấn (Tuấn “nhóc”, SN 1979, ngụ quận Bình Thạnh, có 2 tiền án tiền sự). Ngoài ra, nhóm này còn có một đối tượng tên Đồng (phụ trách thu tiền cho vay), Quý (đàn em Lành, chuyên đâm thuê chém mướn, cưỡng đoạt tài sản).

Từ năm 2010 đến nay, nhóm Tý “điên” đã thực hiện nhiều vụ cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, thao túng hệ thống quản lý và bảo vệ Bến xe Miền Đông.


Súng và đạn chì được công an thu giữ (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Sẵn sàng hành hung, cưỡng đoạt tài sản

Băng nhóm này luôn mang theo hung khí và sẵn sàng thanh toán bất cứ ai ngăn cản chúng. Do nhóm này quá hung hãn, nhiều nạn nhân sợ bị trả thù nên không dám tố giác hành động phạm pháp của bọn chúng.

Cách thức hoạt động của nhóm Tý “điên” là cho các tiểu thương, chủ xe và tài xế xe khách vay tiền với lãi suất cao (hơn 30%/tháng). Hằng ngày, Tý “điên” cử người đi thu tiền lãi, những ai trả chậm sẽ bị chúng dùng vũ lực đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, nhóm này còn đứng ra bảo kê xe khách, quán nhậu, nhà hàng để lấy tiền hằng tháng; ép khách phải đi những xe do chúng bảo kê...

Chiều 23-7-2010, khi chở khách vào Bến xe Miền Đông, tài xế taxi Lê Đức Lợi (ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) bị nhóm Tý “điên” chặn lại, buộc để chúng dẫn khách ăn tiền cò. Do không đồng ý, anh Lợi liền bị chúng dùng cây sắt đánh móp sọ với tỉ lệ thương tật 58,7%.

Tối 23-6-2011, do mâu thuẫn với anh của Tý “điên”, anh Nguyễn Hữu Bình (nhân viên kho hàng) đã bị nhóm giang hồ này đánh trọng thương. Tối 23-8-2011, do có mâu thuẫn từ trước, trên đường đi làm về, anh Phan Văn Xuyên (Trưởng Ban Điều hành Bến xe Miền Đông) bị đàn em Tý “điên” chém gây thương tích.

Trong tháng 8-2011, xe khách của anh Phạm Gia Bảo bị nhóm Tý “điên” đập bể đèn vì giành khách với xe đã được bọn chúng bảo kê. Sau đó, nhóm này yêu cầu anh Bảo đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ bị chúng đập phá xe tiếp. Nhiều xe khách ở khu vực này cũng bị đe dọa tương tự. Trưa 12-1-2012, nhóm Tý “điên” đập bể đèn và kính, hành hung phụ xe của Công ty CP Xe khách Phi Long để buộc nộp tiền bảo kê.

Chiều 21-2-2012, cũng do mâu thuẫn cá nhân, bà Nguyễn Kim Oanh (chủ nhà hàng Nam Sơn Quán 3) đã “nhờ” nhóm Tý “điên” đánh tới tấp ông Lê Văn Sỹ, một người bán vé số trong khu vực bến xe.

Không chỉ vậy, nhóm côn đồ này còn cưỡng đoạt tài sản của nhiều người khác. Ông Đ. (chủ xe Hồng Đầu) vay của nhóm Tý “điên” 90 triệu đồng nhưng phải trả lãi đến 900.000 đồng/ngày. Không trả lãi đúng hạn, ông Đ. bị chúng đánh hội đồng. Chị Thủy (chủ quán ốc) vay tiền nhưng không có khả năng trả liền bị Tý “điên” chiếm luôn quán. Hay anh Chi (chủ một quán ăn) vay 60 triệu đồng nhưng phải trả lãi 300.000 đồng/ngày, cũng do không trả lãi đúng hạn, quán của anh bị nhóm giang hồ này chiếm giữ.

KHA MIÊN