Ngày 6-12, Phòng CS Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Phước Toàn (sinh năm 1983, trú tại Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước” theo khoản 2, điều 164a Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Phước Toàn
Nguyễn Phước Toàn

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9-2014 đến khi bị bắt ngày 1-12-2016, Nguyễn Phước Toàn cùng một số đối tượng trong đường dây đã sử dụng nhiều CMND mua được ngoài thị trường do nhiều người bị mất sau đó làm thủ tục uỷ quyền, chữ ký giả để hoàn thành hồ sơ thành lập 2 Công ty “ma” là Cty TNHH Tâm Khang Nguyễn tại Q. Sơn Trà và Cty TNHH Nguyên Gia Bảo tại Q. Thanh Khê, cùng ở Đà Nẵng để thực hiện hành vi in ấn, mua bán hoá đơn khống qua mặt các cơ quan chức năng. Đến khi bị bắt, Toàn cùng đồng bọn trong đường dây đã thực hiện in ấn, mua bán tổng cộng khoảng 1.500 hoá đơn khống cho hàng trăm Công ty, đơn vị có nhu cầu với số tiền gần 50 tỉ đồng.

Trong quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã phát hiện dù giấy phép kinh doanh đăng ký các lĩnh vực kinh doanh như vận chuyển phụ tùng, thiết bị, vật liệu xây dựng, bán lẻ đồ điện gia dụng…, tuy nhiên hai công ty này không hề kinh doanh các mặt hàng trên mà chỉ in ấn, mua bán trái phép hoá đơn. Ngoài ra, mọi chữ ký uỷ quyền để làm thủ tục đăng ký kinh doanh đều là giả chữ ký của người đứng tên trong CMND.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

H. Dũng- Q. Chi