Ngày 8-2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) cho biết ngày 6-2, đơn vị này phối hợp với các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Hải Dương đồng loạt triệu tập 12 đối tượng; khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty CP Kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG (IG, trụ sở tại Hà Nội và có chi nhánh tại các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa). Tại Hà Nội, lực lượng công an triệu tập các đối tượng là quản lý, điều hành, giám đốc, kế toán của IG, gồm: Phạm Đức Tài (quản lý và chỉ đạo điều hành hoạt động), Trần Hồng Nhung (quản lý trụ sở chính tại Hà Nội); 2 kế toán viên là Nguyễn Thị Thu và Trần Thúy Hương cùng một nhân viên tên Nguyễn  Ngọc Thế; tại chi nhánh ở Hải Dương, gồm: Trần Lương Hưng (giám đốc), Phạm Đức Quý (phó giám đốc) và Phan Thị Bích Ngọc (kế toán); tại chi nhánh ở Thanh Hóa, gồm: Lương Công Minh (giám đốc) và kỹ thuật viên Lưu Công Khánh.

Chiều 8-2, website của IG vẫn hoạt độngẢnh: NGUYỄN QUYẾT
Chiều 8-2, website của IG vẫn hoạt độngẢnh: NGUYỄN QUYẾT

Qua khám xét trụ sở chính của IG tại Hà Nội cùng các chi nhánh, cơ quan chức năng thu giữ nhiều máy tính, tài liệu, hóa đơn, chứng từ, tiền, vàng miếng SJC và làm rõ số tiền trong tài khoản ngân hàng của công ty này.

Dù bị triệt phá nhưng chiều  8-2, website của IG (http://vangquocte.net;http://vangquocte.net.vn) vẫn hoạt động. Theo giới thiệu trên các website này thì IG thành lập từ năm 2011, hoạt động chính là chế tác và kinh doanh đồ trang sức, đại lý phân phối trang sức SJC và các lĩnh vực đầu tư tài chính khác… Ngoài hội sở chính ở Hà Nội, IG còn có các chi nhánh tại miền Bắc và 2 văn phòng đại diện ở miền Trung và miền Nam. IG sử dụng phần mềm mua của đối tác nước ngoài để kinh doanh vàng tài khoản và 8 cặp ngoại tệ trên tài khoản. Khi tham gia giao dịch mua bán vàng tài khoản và ngoại tệ, nhà đầu tư phải nộp tiền ký quỹ, được hướng dẫn tải phần mềm trực tiếp từ website của IG để kinh doanh vàng và được cấp tài khoản.

IG còn huy động vốn dưới các dạng hợp đồng như vay vốn, hợp tác kinh doanh, ủy thác đầu tư vàng; cam kết với khách hàng sẽ có tỉ suất lợi nhuận/tháng là 1% đến 1,25%, tùy loại hợp đồng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định IG có hơn 4.000 tài khoản vàng ảo, tương đương hơn 200 tỉ đồng.

Nếu tính cả IG, hiện cả nước đã có 5 sàn vàng bị cơ quan công an triệt phá trong vòng 5 tháng qua. Dù vậy, vẫn còn khá nhiều sàn vàng trái phép đang hoạt động công khai trên cả nước. Thời điểm một sàn vàng quy mô khá lớn ở TP HCM bị báo chí đề cập, đã có nhiều nhà đầu tư đến rút tiền. “Lãnh đạo sàn vàng này tìm đủ mọi cách như tăng khuyến mãi, tặng quà xịn và cam kết hoạt động ổn định để nhà đầu tư yên tâm với quy mô huy động vốn cả ngàn tỉ đồng. Nếu nhà đầu tư đồng loạt rút tiền, sàn vàng này sẽ rất dễ sập” - một nhà đầu tư vàng tại TP HCM tiết lộ.

Vươn vòi ra nước ngoài

Một số nhà đầu tư tại TP HCM cho biết vẫn có nhiều người mở tài khoản, gửi tiền đầu tư để hưởng lãi suất cao thông qua mạng lưới cộng tác viên của IG. Anh Thanh, một người chơi vàng tài khoản nhiều năm tại TP HCM, cho biết sàn IG lâu nay mạnh về tổ chức sàn vàng cho nhà đầu tư chơi vàng qua tài khoản ở nước ngoài. Sau khi bị nhà nước cấm, IG chuyển hướng sang vàng vật chất, vàng nữ trang và huy động vốn từ khách hàng rồi trả lãi suất cao.

Nguyễn Quyết - Thái Phương